Theo những số liệu mới nhất của hãng StatCounter, Firefox 3.5 vừa vượt qua trình duyệt Internet Explorer 7 và trở thành phiên bản trình duyệt web được người dùng phổ biến nhất hiện nay.Trình duyệt của Mozilla đã chiếm 21,93% lưu lượng sử dụng và đủ để vượt qua phiên bản IE7 của Microsoft khi chúng chỉ đạt 21,2%. Tuy nhiên, Microsoft vẫn nắm giữ một thị phần lớn trong thị trường trình duyệt nhưng số liệu thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng của trình duyệt mới IE8 chậm hơn so với Firefox.

Còn trình duyệt Safari 4 có mức tăng trưởng chậm trong vài tuần gần đây nhưng cũng nắm giữ được 3,03% thị phần. Các trình duyệt khác (ngoại trừ Opera chiếm 0,42%) nắm giữ tổng cộng 9% thị phần nhưng mỗi loại trình duyệt này không đủ thị phần để có một chỗ đứng thuộc sở hữu của chính họ.

Tuy nhiên, không có lời giải thích nào cho sự tăng thị phần của Firefox nhưng có thể lòng tin của người tiêu dùng vào tốc độ, khả năng tương thích ngày càng cao của trình duyệt này cũng như hỗ trợ nhiều hệ điều hành, bao gồm cả Linux và Mac OS X. Đây là những nền tảng mà IE sử dụng một bộ máy web tương tối già cỗi và giới hạn dành cho máy tính PC. Tổng thị phần của trình duyệt IE dựa chủ yếu trên các máy tính doanh nghiệp và các hệ thống cũ trong một thế giới đang phát triển. Hiện vẫn còn nhiều máy tính được mặc định cài đặt IE kèm theo Windows XP hay Vista.

Tuy nhiên, Firefox và các trình duyệt khác sẽ được hỗ trợ rất nhiều khi Microsoft buộc phải tạo ra một màn hình lựa chọn trình duyệt khi cài đặt hệ điều hành Windows. Điều này sẽ tạo cho Firefox cơ hội được nhiều người dùng lựa chọn ngay từ khi cài đặt.
Quản trị mạng
------------------------------------------------
Rõ ràng Firefox đang ngày càng phát triển mạnh,với những ưu điểm của mình chắc chắn nó còn tiến xa hơn nữa.
IE hiện được dùng chủ yếu bởi thói quen cũ(không quan tâm trình duyệt là gì cả,vào internet chỉ cần click biểu tượng chữ E màu xanh ,hoặc là các doanh nghiệp nơi mà quan trọng sự ổn định,nhân viên IT không thích cài thêm các phần mềm không cần thiết).Chỗ kí túc của mình 100% sinh viên dùng Firefox luôn,mình đã quá quen thuộc và thỏa mãn với tốc độ,các addon đặc sắc như Autopager,Tab Preview,...
Tuy nhiên còn một số điều mà FF đang cải thiện đó là giao diện hơi xưa cũ(khắc phục trong FF4),vấn đề giao diện của FF4 đang gây tranh luận trong cộng đồng người dùng tránh FF4 giống Office của Windows hoặc các trình duyệt khác như Chrome.Hãy chờ xem FF sẽ lớn mạnh đến chừng nào nhé