Máy bơm nước giếng khoang Lishiba Quạt hút công nghiệp
Hướng dẫn chơi Harvest moon - Friends of mineral town
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27
 1. #1
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135

  Hướng dẫn chơi Harvest moon - Friends of mineral town

  Menu [Mục lục]  Saving Diary: Dùng để lưu lại game. Game cung cấp 2 data save và bạn có thể lưu lại game bất cứ khi nào muốn. Quyển sách dung để lưu game nằm cạnh cái giường nhưng không nhất thiết phải đi ngủ thì mới lưu game được. Có thể load lại đựơc những file save game trước đó. Chức năng tiếp theo là “tự động chạy”; ở ô Button nếu chọn số 1# thì khi sử dụng các phím dịch chuyển bạn sẽ đi bộ và muốn chạy thì phải giữ phím R; nếu chọn số 2 # thì đi bộ sẽ phải giữ phím R và chạy thì chỉ cần sử dụng các phím dịch chuyển là được. Chức năng cuối cùng là mở/tắt thời gian (Clock); mở/tắt biểu hiện cảm xúc với người cùng đối thoại ( Face); hiện tên nhân vật hay không ( Name ).

  Russack : Tất cả dụng cụ ( tools) và đồ vật (Item) bạn có thể mang theo người bằng russack. Để đổi dụng cụ, hãy chọn thứ mình muốn và chuyển nó vào khe trống đầu tiên trong Russack. Bạn cũng có thể dung cách này để vất bớt đồ (Item) ra khỏi người. Bên trái màn hình là cửa sổ Dụng cụ (Tools ) và bên phải màn hình là cửa sổ Đồ vật (Items).

  World Map: Khi mở World Map lên, bạn thấy sẽ có một con trỏ hình bàn tay. Bằng cách di chuyển con trỏ tới một số vị trí đặc biệt trên bản đồ, bạn sẽ có thong tin về địa điểm đó. Nếu khi khỏi đầu game, bạn không thể tìm thấy của hang tạp hoá, hãy thử tìm nó trên World Map.

  Farm Map: Menu này rất hữu ích nếu bạn đang cố tìm chú cún cưng của bạn lúc trời tối. Mở Farm Map lên là bạn sẽ thấy rõ tất cả mọi thứ đang có mặt trong nông trang của bạn. Mỗi một thú nuôi hay cây trồng sẽ hiển thị trên bản đồ bằng những biểu tượng nhỏ dễ nhìn.

  Ranch Summary Earnings: Bạn dung phím Select để mở menu này lên cũng được. Bạn có thể tìm thấy những thong tin về số tiền kiếm được, cấp độ/ tình cảm của các Harvest Sprite (các Yêu tinh vụ mùa), thông tin về thú nuôi và cấp độ của các dụng cụ (Tools) qua menu này.

  Sales Summary Memo: Tất cả những gì bạn bán được cho Zack đều được liệt kê ở đây. Bạn có thể nắm rõ được bao nhiêu cây trồng đã bán được, thong tin về những loài cá đã câu được. Mỗi một trang lại tóm tắt cho bạn về những điểm số xuất sắc nhất của bạn trong những trò chơi nhỏ với các Harvest Sprite, hay khoảng cách xa nhất mà bạn ném được trong cuộc thi Ném đĩa. Bạn còn có thể thấy được thong tin về số tiền kiếm được và chi tiêu trong từng ngày, từng mùa. Thậm chí số tầng hầm mỏ sâu nhất bạn đào tới được cũng lên danh sách trong này.

  Tutorials: Nếu bạn muốn học them gì đó, click vào menu này. Có 1 hướng dẫn cách trồng cây, 3 cách chăm sóc thú nuôi ( bò, gà và cừu), và một số hướng dẫn/mẹo nhỏ khác. (Useful Tips). Hướng dẫn này cũng tương tự như phần hướng dẫn của ngài Thị trưởng (Mayor) lúc khởi đầu game thôi

 2. #2
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Mineral Town map

  Nông trại của bạn: Nếu bạn có một nông trại và chưa có điểm trong trò chơi, bạn hãy sống và làm việc tại trang trại của mình! Trang trại có chỗ ở cho các động vật, một cái cây cho mật ong đều trong cả năm dài và một mảnh đất lớn để bắt đầu mùa vụ.

  Mạch nước nóng: Nếu bạn đã trở nên quá mệt đối với công việc nhưng còn quá nhiều việc để làm, bạn cần phải ngâm mình một giờ trong mạch nước nóng! Khi cơ thể của bạn trở lại bình thường, bạn có thể làm việc lần nữa!
  Để đi tới được mạch nước nóng, bạn hãy ra khỏi trang trại theo hướng nam!

  Ao nữ thần: Bạn có thể câu cá tại ao của cô ấy, nhưng Nữ Thần sẽ rất thích nếu bạn ném những món quà xuống nước! Cô ấy sẽ xuất hiện, cám ơn và tặng quà cho bạn. Ao nữ thần là điểm kết nối giữa một cuộc sống kỳ diệu và những người bạn của Mineral Town.

  Mỏ quặng: Đến khi nào bạn đã sẵn sàng cho việc nâng cấp trang bị của mình, bạn cần tìm những Quặng cần thiết trong Mỏ ở bên cạnh Ao nữ thần. Nếu bạn may mắn, có thể tìm thấy một số đá quý được che giấu trong những tảng đá trên sàn nhà nhất định!

  Mỏ mùa đông: Hầu hết trong năm, mỏ bị bao vây bằng đường thủy, nhưng trong thời gian mùa đông, bạn có thể đi bộ ngang qua hồ frozen và vào trong mỏ. Kapa sống bên trong chiếc hồ này và bạn hãy thử ném cho ông ấy 1 hoặc hai trái dưa chuột.

  Ngọn đồi thượng đỉnh: Nếu bạn đi bộ suốt dọc đường lên trên đỉnh của ngọn đồi, bạn có thể nhìn thấy thành phố nhỏ ở đằng xa. Có một vài sự kiện sẽ diễn ra trên đỉnh đồi và nó luôn luôn là một chỗ rất đẹp để đi nếu bạn muốn quan sát mây trôi qua.

  Thợ mộc: Rừng gỗ ở phía sau nông trại của bạn là nơi sống của Gotz. Ông ta có thể xây dựng, nâng cấp nhà của bạn và nơi ở của các động vật mà bạn đang nuôi. Gotz cũng bán những cây gỗ trong trường hợp bạn không có đủ! Nhưng bạn có thể tìm kiếm gỗ một cách dễ dàng bằng cách chặt vụn những gốc cây bao quanh nhà của ông ta!

  Những của hàng: Mở cửa vào 11h sáng và 4h chiều, đóng cửa vào thứ 7 hàng tuần!

  Trại gà: Nếu bạn cần nuôi gà, hãy đi bộ tới trại gà. LiLa quản lý ở đó, con trai cô ấy làm người giao hàng Popuri đáng yêu cũng sống tại Nông trại. Chồng của cô LiLa hiện giờ đã ra khỏi thành phố đi tìm kiếm thuốc để giúp đỡ người vợ mỏng manh của anh ấy

  Những cửa hàng: Mở của vào 11h sáng và đóng cửa vào 4h chiều, đóng cửa vào chủ nhật hàng tuần!

  Thợ rèn: ông già Saibara sống và làm việc trong cửa hàng đó. Nếu bạn muốn nâng cấp những công cụ của mình để có hiệu quả hơn thì hãy mang cho ông ta quặng nào đó mà bạn đào được từ mỏ quặng. Ông ta cũng có thể làm những đồ nữ trang nhỏ và rẻ tiền để bạn đem tặng những quý bà

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 10h sáng, đóng cửa vào 4h chiều, nghỉ vào ngày thứ năm hàng tuần!

  Trại chăn nuôi: Khi bạn đã kiếm đủ tiền để mua một vật nuôi nào đó, hãy đi tới trại chăn nuôi và nói chuyện với Barley. Ông ta có thể bán cho bạn một số con bò cái hoặc cừu. Barley's là con gái, Joanna đã để lại May cho ông ấy quan tâm trong khi chị khám phá thế giới bên ngoài Mineral Town.

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 10h sáng, đóng cửa vào 4h chiều và nghĩ vào ngày thứ hai hàng tuần!

  Quảng trường Rose: Nếu thời tiết đẹp, bạn có thể thấy nhưng món đồ mà nông dân bán ở trong công viên. Có một tấm bảng thông báo những sự kiện sắp diễn ra và thậm chí là một cuộc thi ném . Bạn có thể tham gia cùng mọi người!

  Bãi biển: Mỗi năm sẽ có một vài sự kiện diễn ra trên bờ biển, khi con chó của bạn đã lớn, bạn có thể đem nó ra đó và chơi trò ném đĩa cùng với nó!
  Bạn có thể câu cá trên cầu cảng và hy vọng bạn sẽ bắt được một con

  Quán ăn nhẹ: Trong mùa hè, Kai đến thành phố thăm mọi người và mở một cửa hàng Cafe!
  Anh ta cũng bán một số thức ăn cho bạn như bánh pizza hoặc hạt ngô! Khi mùa hè qua đi, anh ấy đóng cửa hàng trong tất cả phần còn lại của năm!

  Những cửa hang: Mở cửa vào 11h sáng tới 1h chiều và đóng cửa vào 5h đến 7h tối, nghỉ vào Chủ Nhật hàng tuần!

  Zack và Won: Nguời tới thu thập sản phẩm của bạn mỗi ngày là Zack, và bây giờ anh ấy đang phải chia sẽ nhà của mình với Won. Won mở một cửa hàng tại nhà của Zack, bạn có thể mua một số hạt giống cây trồng và hoa, Won còn bán cho bạn một số đồ chơi dành cho con chó của bạn!

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 11h sáng, đóng cửa vào 4h chiều, nghỉ vào ngày lễ!

  Chồi của sprite: Là một túp lều, nơi ở của những người sẽ giúp đỡ cho nông trại nhỏ của bạn! Họ sống trong một cái nhà nhỏ xíu bên cạnh nhà thờ. Trong mùa xuân, họ sẽ tổ chức tiệc trà, nếu may mắn, bạn có thể được mời.
  Nếu một người làm việc trong nông trại của bạn, họ đi bộ xung quanh thành phố như phần còn lại của những cư dân con người (?).

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 9h sáng, đóng cửa vào 6h chiều, nghỉ vào các ngày lễ!

  Nhà thờ: Nếu thời tiết đẹp, bạn có thể nhìn thấy Paster Carter ra ngoài nhà thờ và trông giữ bọn trẻ. Nếu bạn trở thành bạn tốt của ông ta, tháng năm, ông ấy sẽ cho bạn thấy backyard (?) cảu nhà thờ. Ông ta có thể giúp bạn loại bỏ được những lời nguyền nếu bạn trả cho ông ấy 1000G

  Những giờ thú tội: 1h tới 4h chiều. Nghỉ vào những ngày Thứ 2, thứ 4 và những ngày thời tiết xấu!

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 10h sáng, đóng cửa vào 6h chiều và nghỉ vào nhũng ngày lễ!

  Bệnh viện: Khi bạn không được khỏe, hãy đi tới gặp bác sĩ. Bạn có thể bỏ ra 10G mua một exem. Nếu bạn muốn có thuốc nào đó, hãy mua nó từ cô y tá Elli.

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 9h sáng, đóng cửa vào 4h chiều, nghỉ vào thứ 4 hàng tuần!

  Cửa hàng tạp hóa: Một số món ăn và các giống cây trồng bạn có thể mua tại kho của Jeff. Nguời vợ Sasha của anh ấy quản lý tài chính và Karen cũng trợ giúp họ. Jeff cũng bán Lông chim xanh mà bạn sẽ cần sử dụng nếu bạn có kế hoạch kết hôn..

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 9h sáng, đóng cửa vào 4h chiều và nghỉ vào Chủ nhật, thứ 3 hàng tuần!

  Quán trọ: Vì một lý do nào đó, bốn trong số những người độc thân đối địch với bạn sống cùng phòng tại đó
  Doug nấu các món ăn và quản lý tiền bạc cùng con gái Ann của ông ấy! Vợ của Doug đã mất vài năm trước, rời bỏ ông để lại đứa con gái Ann.

  Những cửa hàng: Mở cửa từ 8h sáng, đóng cửa vào 9h tối và nghỉ vào những ngày lễ!
  Mayor's House: Cảnh sát thành phố và Thị trưởng cư trú ở đây. Harris thông thường ở ngoài đang đi bộ vòng quanh trên sự tuần tra nên ông ta thường không hay ở nhà! Thị trưởng thường xuyên ở nhà trừ khi ông ta đi thăm hỏi mọi người tại công viên hoa hồng!

  Ellen's House: Ở gần nhà của Mayor là nhà của Ellen, bà Elli! Ellen cũng chú ý Yu, là em trai của Elli. Khi Elli hết thời gian làm Y tá, cô thường ở đây hay ở nhà!

  Aja Winery: Manna có thể bán rượu nho cho bạn! Cô ấy cũng bán cả nước quả Nho nữa. Duke làm hầu hết các công việc cho tới khi mùa xuân, ông ta sẽ đi qua nông trại và yêu cầu sự giúp đỡ của bạn!

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 10h sáng - Tạm nghỉ vào buổi trưa (?) Nghỉ vào ngày thứ 7 hàng tuần!

  Thư viện: Có rất nhiều sách ở trong đó, chúng chịu sự quản lý của Mary. Sách ở trong đó sẽ có rất nhiều những gợi ý nhỏ giúp bạn chơi trò chơi!
  Bạn có thể tìm thấy sách nói về các cây trồng của bạn, mùa vụ của chúng.

  Những cửa hàng: Mở cửa vào 10h sáng, đóng cửa vào 4h chiều và nghỉ vào Thứ hai hàng tuần!

  Basil's House]: Nơi Mary đang sống với cha Basil và mẹ Anna cảu cô ấy! Basil là một nhà tự nhiên học, thích viết những cuốn sách về cây cối. Basil thương hay qua đêm tại quán trọ. Nhưng nếu Anna bỏ đi, cô ấy sẽ khóa cửa lại và bạn có thể đi vào thăm hỏi ông ta!
  Last edited by Rewall; 01-04-2008 at 06:02 PM.

 3. #3
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Stamina Info
  --Stamina--  Còn dư 50% stamina  Còn dư 20% stamina  Còn dư 05% stamina  Còn dư 00% stamina

  --Fatigue--  Còn dư 50% Fatigue  Còn dư 20% Fatigue

  Khi nào bạn làm việc bằng công cụ của bạn thì bạn sẽ phụ thuộc vào thể lực sức khoẻ của bạn. Sức khoẻ bạn càng nhiều thì khả năng làm vườn của bạn sẽ càng cao hơn trước khi bạn bắt đầu bị quá mệt (khi người hóa xanh). Lần đầu bạn bị mệt đến xanh người, bạn cần phải nghĩ ngơi tại nhà clinic, suối nước nóng, đi ngủ, hoặc bạn có thễ ăn vài món. Khi bạn trở lại màu bình thường của bạn, bạn có thể làm việc tiếp tục.

  Thể lực của bạn được chia làm 2 phần: Strength ( cũng có thễ nói đó là năng lượng) và Fatigue của bạn. Strength của bạn bắt đầu từ giá trị cao nhất và giảm xuống từ từ cho đến 0, khi Fatigue của bạn bắt đầu là 0 và công việc tăng lên. Thể lực cũng có thể là 1 cơ sở điểm. Bạn bắt đầu chơi game với 150 điểm Strength và 100 điểm Fatigue. Bạn có thể tăng Strength bằng cách tìm Power Berries nó ẩn nấp ở nhiều nơi nào đó trong game. Mỗi quả Berry sẽ tăng 10 điểm vào số điểm sức mạnh cho bạn. Nếu bạn tìm ra 10 quả Berries thì số điểm Strength của bạn sẽ tăng lên là 250 điểm. Bạn không có cách nào để tăng số sức chựng mà bạn có. Chỉ có 1 quả Power Berry duy nhất sẽ giúp bạn tăng Fatigue lên là quả Power Berry đặc biệt mà bạn có thể nhận từ kappa. Quả Berry xanh này giúp bạn dù làm việc trong mưa hoặc trong thời tiết khác như tuyết nhưng vẫn không ảnh hưởng đến Fatigue của bạn.

  Khi bạn sử dụng dụng cụ, bạn sẽ bị giảm 1 số lượng nhỏ điểm Strength của bạn. Hầu hết dụng cụ chỉ hưởng đến sức mạnh của bạn 1 ít, nhưng đối với những dụng cụ bị huyền rủa ( như là mấy món tool cấp 5 > ) sẽ làm bạn tiêu hao 1 phần Strength lớn trong mỗi lần dùng. Người nông dân của bạn sẽ biểu hiện lên khi chĩ số sức mạnh của bạn là 50%, 20%, 5%, và 0%.

  Sau khi kết thúc việc sữ dụng điễm sức mạnh, bạn có thể tiếp tục công việc vì Fatigue của bạn sẽ thay thế. Bình thường Fatigue của bạn không bắt đầu thêm vào trừ khi bạn sữ dụng Strength của bạn, Nhưng có vài thứ sẽ giúp bạn tăng sức chịu đựng trước khi sữ dụng Strength của bạn. Nếu công việc của bạn ngoài trời khi có mưa (hoặc trời có tuyết) và bạn không sỡ hữu quả Berry cũa kappa, Fatigue của bạn sẽ tăng cùng lúc với Strength sẽ giảm, sức chịu đựng của bạn cũng sẽ tăng nếu bạn sử dụng dụng cụ của bạn sau 10 giờ tối, không đi ngủ và vào khuya, hoặc ăn nấm độc hoặc cỏ màu đỏ mà bạn có thể tìm thấy trên núi Mother's Hill. Khi sức chịu đựng của bạn là 100, bạn sẽ hóa xanh, và dĩ nhiên chỉ số Stamina của bạn sẽ bị mất.

  Để giữ chỉ số Stamina được lâu, bạn có thể sử dụng các món đồ trong nhà của bạn. Chỉ số Stamina tự động tăng khi bạn đi ngủ trên giường. Phụ thuộc vào bao nhiêu những giờ bạn ngủ mà bạn sẽ nạp lại một chỉ số stamina và Fatigue tương ứng. Thậm chí bạn có thể đem bông đặt vô bình để lấy lại sức. Và bạn có thể bỏ củi vào lò sưởi để hồi phục chỉ số vào mùa đông, bạn nên chú ý rằng không nên bỏ củi vào vào lò sưởi vào các mùa khác, vì nó sẽ gây tác dụng ngược lại.

  Để ngay lập tức nạp lại Stamina của bạn, bạn có thể ăn thức ăn. Mỗi món ăn khác nhau nạp lại cho bạn số năng lượng khác nhau. Thức ăn tốt nhất để ăn là cỏ Elli, rất tiện trong việc khi đem theo đào trong hang động. Bạn có thể cũng mua thức ăn tại những cửa hàng khác nhau trong Thành phố, hoặc tự mình nấu món ăn.Trong lúc bạn nếu bạn bỏ nhiều hay ít món vào thì nó cũng sẽ tỉ lệ thuận số stamina mà bạn sẽ có khi nạp lại. Nếu bạn đã làm công thức cơ bản trước đây và giờ đây đang thêm nhiều thành phần hơn bạn sẽ được máy nói là sự khôi phục sức mạnh và FR (sức khôi phục) món mới được nấu thức ăn được so sánh với món ăn mà trước đây bạn làm trước đây.

 4. #4
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Cooking Recipies  Sau khi đã mở rộng nông trại của bạn đầu tiên bạn có thể mua 1 bộ nhà bếp. Xem Tivi , chương trình mua sắm vào thứ 7 và bạn sẽ có khả năng mua đc 1 bộ nhà bếp với giá 4,000 G. Sau khi bạn mua đc cái nhà bếp, bạn cần thêm vài đồ dùng đễ nấu ăn. Bạn có thể mua nhưng món đó qua kênh truyền hình mua sắm. có 8 đồ dùng dùng đễ nấu ăn mà bạn cần mua.

  Frying Pan 1,200 G ( Cái chảo)
  Knife 1,500 G ( Cây dao)
  Mixer 1,200 G ( Máy xay sinh tố)
  Oven 2,500 G ( Nồi nướng bánh)
  Pot 1,000 G ( Nồi cơm điện)
  Rolling Pin 750 G ( Cây lăn bột )
  Seasoning Set 2,500 G ( Bộ gia vị)
  Whisk 500 G ( Cây đánh trứng )


  Với nhà bếp và dụng cụ nấu ăn, bạn có thể nấu nhưng món ăn cho dân làng và cho chính bạn. Nó sẽ ko mấy thành công nếu như bạn chỉ bỏ vài món và trộn chúng lại với nhau một cách đơn giản. Bạn cần có kiến thức về những công thức nấu ăn để theo đó làm thì đĩa đồ ăn của bạn sẽ ăn đc. có 108 công thức nấu ăn mà bạn có thể thu thập trong phiên bản FOMT. có thễ làm cho chúng thơm ngon hàng giờ bằng cách làm giống như trong Tivi chiếu trong thứ 3 hàng tuần. Lối khác để bạn thu thập những công thức nấu ăn là tặng những món ăn của bạn cho những dân làng trong Mineral Town. thĩnh thoảng họ củng chĩ cho bạn nhưng công thức nấu ăn để cải thiện lại món quà của bạn.


  --Cách nấu ăn--  Để bắt đầu nấu ăn bạn phải chắc chắc rằng ko có món gì cầm trên tay bạn. Thành phần bạn muốn sữ dụng có phải nằm trong túi của bạn hoặc đc cất trong tủ lạnh ( nếu bạn làm 1 công thức nấu ăn bạn đã hoàn thành trước khi nấu và bạn không cần phải mang những thảnh phần theo xung quanh mà nhà bếp sẽ tự động lấy những thứ ra từ tủ lạnh) Sau đó ấn A trong khi đứng kế bên cái nhà bếp của bạn. Bạn phải điền thông tin vào nếu bạn muốn nấu những món mới, công thức nấu ăn từ sách nấu ăn của bạn, hoặc bạn đổi ý không nấu nữa. Quyển sách dạy nấu ăn sẽ ẩn đi các món khi mà bạn chưa có công thức hoặc là chưa khám phá ra được. Bạn có thể ngừng việc nấu ăn bất kì lúc nào bắt cách nhấn phím B.

  Dụng cụ, đầu tiên bạn phải chọn dụng cụ bếp mà bạn muốn sử dụng. Bạn hãy chọn một món nào đó và ấn phím A. Nếu như bạn muốn sử dụng bộ gia vị bạn sẽ chọn vào nó, sau đó bạn chọn loại gia vị mà bạn mún sử dụng. Bộ gia vị gồm các món Sugar, Salt, Vinegar, Soy Sauce, và Miso. Sau khi chọn xong bạn hãy ấn phím b để thoát. Sau khi bạn đã ch ọn xong hãy ấn nút Enter, và ấn nút a hoặc b để qua lại.


  Màn hình của Utensils

  Vật liệu, ở màn hình kế tiếp sẽ là màn hình của vật liệu, bạn hãy chọn món mà bạn muốn sử dụng. Bạn có thể sử dụng món mà bạn trồng được ở đồng ruộng, hoặc là nhặt được nơi nào đó trong thị trất, hay là các dishes mà bạn đã nấu lúc trước. bạn hãy chọn đồ của bạn trong rucksack ở phía bên phải màn hình, thì sau đó nó sẽ tự động nhảy sang bên phải màn hình. Bạn có thể trữ đồ trong tủ lạnh. ấn lên hoặc xuống để có thể thấy được thêm các món ăn mà bạn trữ. Sau khi bạn đã kết thúc phần chọn vật liệu hãy ấn nút start button.


  Màn hình của ingredients


  Màn hình của kết quả


  Sau khi đã bắt đầu nấu, màn hình cuối sẽ hiện ra, và bạn sẽ nghe chop**chop**chop**ding. Nếu như bạn chọn đúng như sách hướng dẫn thì nó sẽ ra món ăn được và sức khoẻ của bạn sẽ tăng, và ngược lại.

 5. #5
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Meet the villagers
  Bạn gái

  Có tất cả 6 cô gái để bạn chọn làm bạn đời. Mỗi cô gái lại có một trái tim màu ở ngực, để giúp bạn biết tình cảm của họ dành cho bạn. Ngoại lệ duy nhất là Goddess, cô này không hiện tim cho bạn xem đâu. Màu sắc của tim thay đổi tuỳ thuộc vào thái độ, cách ứng xử của bạn với cô gái ấy. Màu sắc tim sẽ chuyển theo thứ tự đen, tía, xanh biển, xanh lá, vàng, cam, và cuối cùng là đỏ. Khi tim đã thành màu đỏ, bạn có thể mua Blue Feather từ cửa hàng của Jeff để cầu hôn được rồi. Ngoài ra các sự kiện cũng được diễn ra, chúng có tên là “sự kiện lên tim” (heart events), sự kiện sẽ diễn ra mỗi khi bạn “cua” được nàng đạt tới cột mốc màu tim đặc biệt nào đó. Nếu bạn chọn ngày sinh của mình trùng với sinh nhật nàng thì sinh nhật của cô ấy sẽ dời sang ngày khác. Các cô gái “cua” được:


  Ngày sinh: 17 Mùa hè
  Sở thích: Egg dishes, Stew, Curry Rice, Strawberry Milk, Sandwitch, Sweets, Rice Cakes, Diamond, Pink Diamond, Perfume.

  Một cô gái tinh nghịch, cô thường thích dạo chơi đây đó. Cô cũng phụ giúp cho cha mình tại quán trọ. Doug rất tự hào về cô con gái rượu của mình…. Ann rất thích nấu ăn và thường giành chức quán quân trong Lễ Hội Nấu Ăn.

  Thời điểm tốt nhất để gặp Ann là lúc cô ấy tới hồ của Goddess ( Goddess’s Pond ). Ann tới đó mỗi ngày vào khoảng 8AM – 10AM. Lúc 11AM, Ann sẽ quay về quán trọ, bạn sẽ gặp được Ann ở tầng 1 hoặc tầng 2.

  Đối thủ cạnh tranh với bạn là Cliff, anh này là người hay phiền muộn nhất trong làng. Cliff thường có mặt ở Nhà Thờ hoặc ở tầng 2 quán trọ. Nếu bạn có mời cậu ta cùng làm việc trong khoảng thời gian thu hoạch rượu mùa thu diễn ra, thì Cliff sẽ rất vui. Nếu bạn quyết định không them mời Cliff, cậu ta sẽ ra đi (đi khỏi Mineral Town luôn á ), và Ann sẽ là của bạn !... He he he…

  Cách lấy lòng: Mua thức ăn ở quán trọ, đừng có uống nước lã bởi vì uốn nước lã không tính.  Ngày sinh: 15 Mùa thu
  Sở thích: Cheese, Wine, Truffles, Tempura, Sashimi, Bamboo Shoots, Pink Diamonds, Diamonds, Perfume

  Karen sống cùng với cha mẹ tại cửa hàng Tạp Hoá. Thỉnh thoảng cô cũng giúp Jeff và Sasha ( papa và mama nàng ) trông coi cửa hang, nhưng phần lớn thời gian của cô là quanh quẩn trong làng. Nhiều lúc, Karen hơi hợm hĩnh, cô thường nghĩ rằng cha mình là đồ dở hơi, nhưng thực sự cô rất yêu quý ông. Karen rất thích sự lãng mạn, cô thường đi bộ dọc bãi biển Mineral Town và uống rượu ngon.

  Cũng giống như mẹ cô, hôn nhân của Karen đã đựơc sắp đặt trước trừ khi bạn can thiệp vào. Rick thường gặp gỡ Karen vào mỗi sang tại chiếc ghế dài cạnh cửa hang nhà cô. Cả hai thường vơ vẩn ở đó hang giờ rồi mới chia tay. Bạn có thể gặp Karen ở đó, trong cửa hang, hoặc bãi biển lúc 8PM.

  Cách lấy lòng: Mua tất cả hàng hoá tại cửa hàng tạp hoá  Ngày sinh: 16 Mùa xuân
  Sở thích: Milk, Strawberries, Elli Leaves, all accessories, Pink Cat flower, Toy flower, Blue Magic Grass, Diamonds, Pink Diamonds, Strawberry Milk, Noodles.

  Khi bạn tới bệnh viện ( Hospital ), bạn sẽ gặp được Elli. Elli luôn mong ước mình sẽ trở thành một y tá tốt. Cô ấy sẽ bán cho bạn Bodigizer và Turbojolt, bạn có thể dung chúng để phục hồi lại thể lực hoặc để chế biến them liều thuốc khác công hiệu hơn. Cô ấy sẽ bán cho bạn thuốc loại XL, khi bạn đã bán được 50 Blue Grass và 50 Green Grass.

  Khi bệnh viện đóng cửa vào ngày thứ tư, Elli sẽ đi thăm bà Ellen và cậu em trai Stu. Cha mẹ Elli đêù đã mất từ lâu, bởi vậy Stu được Elli và bà chăm sóc. Elli rất yêu mến hai người.

  Nếu bạn muốn chinh phục trái tim nàng, thì phải cạnh tranh với Doctor. Anh chàng này rất nghiêm túc trong công việc và không hề biết rằng Elli đang thầm mến ổng. Hai người họ sống và làm việc tại bệnh viện, tất nhiên là phải ngăn cách phòng òi. Sự kiện lên tim của Doctor thường diễn ra ở bệnh viện, bởi vậy bạn sẽ khó mà tránh khỏi một hoặc hai sự kiện lên tim.

  Cách lấy lòng: Cho thằng Doctor exam mình nhiều lần.  Ngày sinh: 20 Mùa đông
  Sở thích: Wild Grapes, all Mushrooms, Chocolate, Blue Grass, Red Grass, Black Grass, White Grass, Grape Juice, Diamonds, Pink Diamonds, Perfume, Bodigizer, Turbojolt.

  Mary là một cô gái nhút nhát và khép kín, cô coi sóc thư viện của làng. Cha Mary, Basil đã viết rất nhiều sách về cuộc sống các loài vật và thực vật diễn ra quanh làng, bởi vậy Mary lưu giữ chúng trong thư viện. Nếu muốn tới, thì thư viện sẽ mở cửa vào Thứ 3 tới Chủ nhật vào 10am - 6pm. Vào ngày thư viện đóng cửa ( thứ hai ), Mary thường cùng mẹ tới tiệm tạp hoá của Jeff.

  Cách lấy lòng: Đi lên tầng hai của thư viện thường xuyên  Ngày sinh: 08 Mùa xuân
  Sở thích: RelaxTea Leaves, Eggs, Milk, Flowers, all other Crops.

  Goddess là nữ thần vụ mùa. Bạn có thể đem những thứ từ nông trại để tặng cho Goddess bằng cách tới hồ nước nóng ( Hot Springs ), và thả món đồ xuống thác nước. Cô ấy sẽ xuất hiện và cảm ơn bạn về món quà. Thỉnh thoảng cô í cũng tặng quà lại cho bạn. Nếu bạn thích, bạn có thể kết hôn với Goddess!!

  Không giống năm cô gái còn lại, bạn không phải cạnh tranh với chàng trai khác để chinh phục cô í. Bởi vậy đừng lo bị thằng cha nào hẫng tay trên nhé.

  Trước khi cưới được Goddess, thì bạn buộc phải hoàn thành một số yêu cầu. Các cô gái đều muốn bạn phải nâng cấp nhà, nhưng với Goddess thế vẫn chưa đủ. Dù sao cô í cũng là một nữ thần. Ngoài việc nâng cấp nhà, bạn còn nhiều việc phải làm nữa.

  -Bắt tất cả các loại cá, bao gồm 6 loại cá Vua
  -Bán được tất cả những gì có thể bán, mỗi loại ít nhất là một món.
  -Tìm được đủ 9 viên Goddess Jewel và hợp chúng thành Gem of Goddesh.
  -Mua được cái Giường Lớn ( Big Bed )
  -Đào được tất cả những gì có trong hang Hồ ( Lake Mine ).
  - Đào được tất cả những gì có trong hang Mùa Xuân.
  -Ở trong trang trại của bạn ít nhất 5 năm.
  -Khi đi Xưng tội thì luôn luôn xin phép Carter cưới Goddess.

  Goddess không hiện tim lên cho bạn biết đâu và cũng chỉ có một số cách bạn lấy long cô í. Khi bạn làm một việc gì đó đạt ngưỡng 10000 100000, 1 triệu, hay 1 tỉ lần thì Goddess sẽ chúc mừng bạn. Bạn có thể bắt cá, dung Pedometer để đo số bước chân hay bán thật nhiều hang. Ví dụ ha, Goddess sẽ chúc mừng bạn khi bạn câu được 10000 chú cá, hay bạn đã đi được 100000 bước ( đo bằng Pedometer ). Khi bạn bán được 10000 củ khoai tây, Goddess cũng sẽ chúc mừng bạn.

  Một cách khác để lấy long tiếp đây, hãy đào quặng ở các tầng 100, 200, và 255 trong hang Mùa Xuân. Nhưng cô í chỉ chúc mừng bạn khi bạn lần đầu tiên đào tới tầng đó. Bạn cũng sẽ xiêu long cô í nếu như bạn đã đạt được gần hết các yêu cầu cưới hỏi. Dù có Giường Lớn hay đã sống ở trang trại 5 năm thì điều đó cũng không giúp cho bạn them “nhiệt” với Goddess^^. Khi bạn đã sẵn sàng đi ngỏ lời với nàng, hãy mua Blue Feather và thả xuống hồ. Bạn vẫn cần phải “cua” Goddess tới “tim đỏ” thì nàng mới chấp nhận lời cầu hôn.

  Cách dễ nhất là hằng ngày chăm chỉ tặng quà cho Goddess cũng rất có lợi, tình cảm của Goddess cũng sẽ tăng dần.

  Cách lấy lòng: Xài Pedometer, câu cá, hoặc bán đồ cho tới khi đạt các ngưỡng 10², 10³, v..  Ngày sinh: 03 Mùa hè
  Sở thích: Strawberry recipes, all Eggs, Chocolate, Apple recipes, Cakes, Sandwiches, all accessories, Ice Cream, Diamonds.

  Popuri sinh sống tại trang trại gia cầm với anh trai Rick và mẹ là Lila. Popuri là một cô gái rất năng động, luôn tràn đầy sức sống. Cha cô í đã bỏ làng Mineral Town, đi tìm thuốc cho mẹ cô ( vì sức khỏe của bà không được tốt ). Vì vắng mặt cha, nên anh cả Rick có trách nhiệm phải chăm sóc cô bé. Xui xẻo là ông anh trai này dường như bảo vệ em gái hơi thái quá, đặc biệt là khi Kai tới vào mùa hè.

  Sáng nào Popuri cũng tới hồ nước nóng và chuyện trò với Ann. Chủ Nhật là ngày ngoại lệ duy nhất mà bạn có thể gặp cô í ở nhà Thờ hoặc đang dạo bộ quanh quảng trường hoa hồng ( Rose Plaza ). Vào mùa hè thì thói quen của cô í có thay đổi chút cho phù hợp với những cuộc đi chơi nhỏ để đi thăm Kai.

  Cách lấy lòng: Nuôi 8 chú gà

 6. #6
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Tình địch

  Bạn không thể một mình tán tỉnh hết các “cô vợ tương lai” được. Bạn sẽ phải ganh đua với những chàng trai khác trong làng để lấy long các cô gái. Họ cũng có những sự kiên lên tim riêng với các cô gái , nếu như bạn “lỡ” xem mất 4 sự kiện của họ, một tuần sau tèn tén ten đám cưới (tất nhiên không phải của bạn rồi ^^). Nếu bạn với tình địch của mình là bạn bè, thì anh ta sẽ mời bạn dự tiệc cưới. Dù không được mời đi nữa thì bạn vẫn có thể tình cờ gặp đám cưới đó tại Nhà thờ.

  Chú ý: ở phiên bản tiếng Anh , sự kiện trái tim xanh của các tình địch vẫn có thể xảy ra dù mức độ tim của cô gái chưa đạt tới tim xanh! Hãy coi chừng!

  Các tình địch có trong game: Doctor, Gray, Kai, Rick, Cliff.  Ngày sinh: 19 Mùa thu
  Sở thích: Milk, Red Magic Grass, All Wild Grasses

  Doctor là người đỡ đầu cho bệnh xá của toàn thị trấn Miranal Clinic. Nếu bạn cảm thấy không được tốt thì bạn có thể đến thăm anh ta và Doctor sẽ cho bạn một đợt kiểm tra. Y tá của anh ta là Elli sẽ bán thuốc để bạn có thể uống (hoặc nấu với cái gì đó) và nso sẽ làm bạn tốt hơn. Nếu bạn làm việc quá sức mình thì bạn sẽ phải ngủ dậy trong clinic và nghe lời giáo huấn của vị bác sĩ đáng kính này.

  Doctor thường làm việc 1 mình vì anh ta là người khá trầm tĩnh. Thời gian duy nhất bạn sẽ thấy anh ta ngoài bệnh xá là vào ngày thứ 4 khi bệnh xá đóng cửa. Thỉnh thoảng anh ta sẽ đến lễ hội năm mới để xem sự kiện này. Doc cũng hay đến thư viện của Mary vào ngày thứ 4 để đọc sách ở trên lầu.

  Elli có quan hệ gần gũi với Doctor và tỏ ra rất yêu quý anh. Doctor thường rất bận nên không quan tâm đến tình hình sức khỏe của Elli nhưng bạn sẽ thấy điều này vào lễ hội tình yêu của 2 người bọn họ, rồi đây cả hai sẽ cưới nhau- thật đẹp đôi^^  Ngày sinh: 22 Mùa hè
  Sở thích: All Summer crops, Eggs, Flour

  Kai dành trọn kì nghỉ hè ở Mineral Town. Khi mùa hè kết thúc anh ta sẽ trở về nhà của anh ta ở trên thành phố. Popuri là mẫu người ưa thích của Kai, nhưng anh trai của cô ta Rick nghĩ Kai là một mối gây khó chịu cho anh ta. Khi Rick có cơ hội, anh ta liền cho Kai biết rằng là anh ta ko hề thích Kai một chút nào

  Cửa hàng của Kai trong suốt mùa hè bán những bữa ăn nhanh và mở cửa ở trên bãi biển. Phần lớn thời gian bạn sẽ tìm thấy anh ta thơ thẩn trên cái trên cái ghế dài và nhìn những chiếc bình hoa, nhưng đến bữa trưa và bữa tối anh ta sẽ mở cửa tiệm bán đồ ăn của anh ấy. Bữa trưa bắt đầu từ 11h sáng đến 1h chiều và bữa tối thì từ 5h chiều đến 7h tối. Anh ta bán những thứ giống nhau suốt bữa trưa đến bữa tối. Vào ngày Chủ nhật Kai sẽ đóng cửa hàng của anh ấy cả ngày.

  Kai là một tình địch của bạn trong việc kết hôn với Popuri. Tuy nhiên Kai chỉ có thể ở quanh Popuri hết mùa hè, việc đó cho bạn 3 mùa còn lại để thể hiện với cô ấy bằng những món quà. Nếu bạn để cho 2 người họ cưới nhau thì Popuri sẽ đi khỏi Mineral Town và quay trở lại vào mùa hè cùng với Kai. Nếu bạn sống qua 2 năm trên trang trại của bạn Kai sẽ dừng việc đến trang trại của bạn vào ngày 1 mùa hè để cho bạn biết rằng anh ấy đã đến. Anh ấy chỉ đến thăm bạn vào ngày 1 mùa thu để chào tạm biệt bạn thôi.  Ngày sinh: 27 Mùa thu
  Sở thích: Honey, Spa-Boiled Eggs, Chicken Feed

  Rick sống với mẹ và em gái tại trang trại nuôi gà. Kể từ khi cha của Rick rời làng Mineral để tìm thuốc cho Lila, Rick ở đây để giúp đỡ mẹ quản lí trang trại. Anh ta và Popuri ko được hòa thuận cho lắm đặc biệt là khi nó đến với sở thích của popuri với bạn trai. Rick hoàn toàn khinh rẻ Kai với 1 số lý do và anh ta luôn luôn có thành kiến với sự quyến rũ của em gái mình

  Vào mỗi mùa hè anh ta sẽ đến trang trại của bạn vào ngày 6 và hỏi bạn nếu bạn muốn tham gia vào lễ hội chọi gà. Nếu bạn đồng ý Rick sẽ lấy con gà mà bạn chọn đi cho đến hết lễ hội. Trong khi lễ hội diễn ra nói chuyện với Rick để bắt đầu trận đấu, anh ta sẽ hỏi bạn có muốn đc giải thích trong luật chơi để đạt thành tích tốt nhất, cũng có thể anh ta thích nói chuyện

  Trong việc kết hôn Rick là một tình địch của bạn cho Karen. Làm sao cô ấy có thể cảm thấy thích thú với 1 anh chàng nhà quê, 1 anh chàng nuôi gà hay ghen tuông !! Tôi ko biết. 2 người bọn họ gần như cũng dành cả buổi sáng để ngồi trên cái ghế dài bên ngoài bệnh viện. Sau khi bạn thấy sự kiện trái tim cam giữa Karen và Rick lễ cưới của họ sẽ được tổ chức sau 7 ngày. Nếu bạn đủ tốt để trở thành bạn của Rick anh ta sẽ đến mời bạn tham dự lễ cưới của họ trong buổi sáng. Lễ cưới làm tốn hết cả một ngày và khi nó kết thúc bạn sẽ trở về ngôi nhà trong trang trại và bắt đầu vào ngày tiếp theo  Ngày sinh: 06 Mùa hè
  Sở thích: Scrambled Eggs, Curry Rice, Miso Soup

  Cliff chỉ mới đến Mineral Town gần đây. Anh ấy rất nhút nhát, e thẹn và thích được ở một mình. Qua vài tháng đầu tiên anh ta sẽ trốn tất cả mọi người bằng cách dành cả ngày để ở trong nhà thờ. Cho đến khi bạn dừng việc đó lại bằng cách nói lời chào, anh ta chỉ lầm bầm và đáp lại bạn.

  Trong ngày 14 của mùa thu của năm thứ nhất, Duke sẽ đến trang trại của bạn và hỏi bạn rằng bạn có thể giúp ông ấy trong việc thu hoặch nho của năm ấy ko. Nếu bạn đồng ý, Ông ấy sẽ gợi ý cho bạn rằng bạn có thể đi xung quanh làng và tìm xem ở đây có ai tỏ ra thích thú với công việc đi thu hoặch nho ko. Người tốt nhất để bạn hỏi là Cliff nếu bạn chọn để Cliff tập luyện thì 2 người sẽ cùng đi thu hoặch nho vào ngày 15. Sau đó Duke sẽ mời Cliff vào làm việc tại hầm rựu. Nếu bạn ko hỏi Cliff thì khi kết thúc năm đó Cliff sẽ quyết định ra đi khỏi Mineral Town. Anh ấy sẽ bỏ mọi thứ của anh ấy vào balô và đi khỏi ngôi làng mà ko bao giờ trở lại nữa

  Cliff là tình địch của bạn trong việc kết hôn với Ann. Phòng của anh ấy là căn phòng trên tầng 2 trong quán trọ của Doug vì thế anh ta sẽ ở cùng một nhà với nơi mà Ann ở. Nếu bạn để cho 2 người đấy kết hôn với nhau ko điều gì có thể thay đổi thời gian biểu của họ. Bạn vẫn có thể tìm thấy Ann trong nhà trọ và Cliff làm việc ở hầm rựu  Ngày sinh: 06 Mùa đông
  Sở thích: All ores except for Junk Ore, all Jewels, Baked Corn

  Gray là một người học việc ở chỗ ông nội của anh ta Saibara, ông ấy là một thợ rèn của làng Mineral. Gray ko thích sống trong một ngôi làng mạnh mẽ vì thế bạn sẽ thấy anh ta phàn nàn về cách để sống trong ngôi làng Mineral Town. Gray dành trọn cả buổi sáng ở trong lò rèn nhưng vào buổi chiều anh ta đi đến thư viện của Mary để đọc những quyển sách. Có vẻ như những quyển sách này là con đường cho Gray để anh ấy có thể hòa mình vào cuộc sống trong ngôi làng nhỏ này.

  Ngoài lò rèn và thư viện, bạn có thể tìm anh ta trên tầng 2 của nhà trọ nơi mà anh ấy sống. Gray thì rất dễ tính để làm quen, anh ấy thích tất cả các loại quặng và đá quý bạn đào đc ở hang mùa xuân và hang ở giữa hồ.Chỉ có duy nhất 1 thứ mà anh ta ko thích đó là Junk ore quặng đá mà bạn có thể đào đc ở hang mùa xuân. Ai lại muốn 1 đống đá như 1 món quà nhỉ ???

  Anh ấy dành nhiều thời gian ở trong thư viện....


  Vị khách từ game A Wonderful Life ( hệ Gamecube):


  Khi bạn kết nối 2 game Friends of Mineral Town và A Wonderful Life, sẽ xuất hiện 2 nhân vật tới thăm làng bạn. Bạn sẽ mua được những đồ vật đặc biệt từ Vann và Luu sẽ cho bạn biết những công thức nấu ăn mà người dân Mineral Town không biết.

 7. #7
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Sự kiện và các lễ hội  Lịch thường niên

  Lịch thường niên giúp bạn biết được sinh nhật của mọi người, sinh nhật thứ hai của bạn gái, và ngày diễn ra các sự kiện.

  Các sự kiện hằng năm.

  Mỗi năm bạn có thể tham dự nhiều lễ hội khác nhau. Những sự kiện này diễn ra vào những ngày đặc biệt trong năm. Bạn có thể tham gia hoặc không nếu muốn, nhưng tham gia thì sao? Tham gia thì càng vui ^^, vẫn tốt hơn là chỉ đứng xem người khác vui chơi.

  Mùa xuân
  Spring 01 » Tết
  Spring 14 » Lễ tạ ơn mùa xuân
  Spring 18 » Đua ngựa mùa xuân
  Spring 22 » Lễ hội nấu ăn

  Mùa hạ
  Summer 01 »Ngày hội bãi biển
  Summer 07 » Lễ hội chọi gà
  Summer 20 » Lễ hội bò
  Summer 24 » Lễ hội pháo hoa

  Mùa thu
  Fall 03 » Lễ hội âm nhạc
  Fall 05 » Tưởng nhớ mẹ của Ann
  Fall 09 » Lễ hội vụ mùa
  Fall 13 » Lễ hội tại Đồi Mẹ (Mother’s Hill)
  Fall 18 » Đua ngựa mùa thu
  Fall 21 » Lễ hội cừu
  Fall 30 » Lễ hội Bí ngô

  Mùa đông
  Winter 02 » Lời thỉnh cầu của Thomas
  Winter 14 » Lễ hội Tình Yêu
  Winter 24 » Lễ hội Sao
  Winter 25 » Lễ hội bít tất
  Winter 30 » Tết

  Các sự kiện ngẫu nhiên

  Ngoài các sự kiện đặc biệt ra, bạn có thể gặp các sự kiện khác, ở một nơi nào đó. Thừơng thì bạn sẽ xem các sự kiện này và biết them về quá khứ của những người dân trong làng. Các sự kiện:

  -Golden Lumber showoff
  -Fall wine harvest
  -Sprite Tea Party
  -Animal funeral
  -B.Shack Business
  -Won's home delivery
  -G. & K.'s Friendship
  -4:44 Game Lockup
  -Free Ponyride
  -Friday the 13th
  -Grandpa's Letter
  -Family Memories
  -The Life Consultant
  -Basil's Award
  -Doug and Duke argue
  -Catch all the fish
  -A letter from Dad
  -Elli studies medicine
  -Jeff's decision
  -Duke and Manna argue
  -Whack A Mole
  -Bad weather storms
  -Gotz's bad mood
  -Fishing for Kappa
  -Zack's secret crush
  -Ann's Mom's Memorial
  -Drunken Battle
  -Shooting Star
  -Free Fishing Rod
  -Golden Service
  -Popuri's Mail-order
  -Rick & Kai argue
  -A Child's Love
  -Ellen's past
  -The White Flower
  -Harris needs advise
  -Father's Present
  -Cliff faints
  -Rick's depression
  -Manna shopping spree
  -Midnight Mirror
  -Goddess events
  -Locked Church door
  -Mountain Patrol
  -Joanna's phone call #1
  -Joanna's phone call #2
  -Ellen's visitor
  -Buy the necklace!
  -Something about Ann
  -Stu's Playtime
  -Stu's Fever
  -Kai Arrives
  -Doctor's Misdiagnosis
  -A Divine Message
  -Cooking School
  -A Botanist's temper
  -Memories with Jeff
  -Cliff moves out
  -Helping Basil
  -Jeff's painting
  -Mary's popular book

 8. #8
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  T.V Shopping  Khi được trao cho mảnh đất của người ông, bạn nghiễm nhiên được thừa hưởng luôn căn nhà ( nhà có 1 phòng àh ). Dù nó không thể đủ cho 1 gia đình nhưng bạn có thể nhờ Gotz đến mở rộng nó. Căn nhà cũng không có nhiều đồ đạc lắm, nhưng may thay bạn vẫn có TV Shopping để sắm sửa thêm.

  Vào thứ bảy, sẽ có kênh Shopping Show. Mỗi tuần, người dẫn chương trình sẽ giới thiệu một món đồ hữu dụng để bạn mua. Bạn chỉ cần xem Shopping Show vào buổi sang là được, tìm hiểu giá cả và mặt hang xong, bạn hãy đi tới Quán ăn của Doug (Doug’s Inn). Bạn sẽ thấy có một chiếc điện thoại để trên bàn của Doug, sử dụng nó đẻ đặt hàng nhé. Giá mỗi lần gọi điện là 10 G, bạn chỉ có thể sừ dụng nó trong vài ngày sau khi mặt hang được quảng cáo trên TV.

  Sau khi đặt mua hang, 2 ngày sau Zack sẽ mang hang tới giao cho bạn. Sau khi Zack đi về, món hang sẽ tự động đặt đúng ví trí của nó trong nhà.

  Đa số các đồ vật bạn đặt mua trên TV Shopping sẽ chỉ xuất hiện khi bạn đạt một số yêu cầu bắt buộc. Nếu như bạn có bỏ lỡ chưa mua được món đồ nào đó, thứ bảy tuần sau nó sẽ lại được giới thiệu. Bạn phải chờ món đồ bỏ lỡ chưa mua được giới thiệu trở lại thì mới có thể mua được món đồ tiếp theo. Nếu như ngày đó có bão tuyết hay bão nhiệt đới thì TV không thể bắt song được, bởi vậy bạn không thể mua được thứ gì. Và trong ngày mùng 1 mùa Xuân, là chương trình Tết đặc biệt, nó sẽ thế chỗ cho các chương trình khác trong khoảng thời gian trước và sau ngày 1 mùa xuân vài ngày, bởi vậy Shopping show sẽ bị thế bởi chương trình khác.

  Không cần yêu cầu đặc biệt.

  -Mirror 1000 G
  -Clock 2000 G

  Nhà mở rộng cấp 1

  -Refrigerator 2500 G
  -Cabinet 2500 G

  Nhà mở rộng cấp 1 + Refrigerator

  -Kitchen 4000 G
  -Seasoning Set 2500 G
  -Knife 1500 G
  -Frying Pan 1200 G
  -Pot 1000 G
  -Mixer 1200 G
  -Whisk 500 G
  -Rolling Pin 750 G
  -Oven 2500 G

  Nhà mở rộng cấp 2

  -Rug 5000 G
  -Big Bed 10000 G
  -Power Berry 10000 G

 9. #9
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Power Berries  Khi bắt đầu công việc đồng áng bạn ko có nhiều sức chịu đựng, bạn sẽ phải làm việc đồng tiền. anh ta sẽ mệt và bạn sẽ phải ngừng công việc. Để tăng cường sức mạnh bạn cần phải tìm thấy những trái táo sức mạnh và ở đây có tất cả 10 quả mà bạn có thể tìm đc ở những vị trí khác nhau.

  P.Berry 1 > trong vườn của bạn

  Rất đơn giản, cầm cây cuốc của bạn và đào quanh khu vườn của bạn. Trái táo cuối cùng cũng sẽ xuất hiện

  P.Berry 2 > Harvest Godness

  Lấy những đồ vật mà bạn có đc trên khu vườn của bạn đến cho Harvest Godness. Quăng những đồ vật ấy vào hồ nước nơi mà bà ta xuất hiện sau khi ném đồ vật xuống 10 ngày bà ấy sẽ cho bạn 1 trái Power Berry

  P.Berry 3 > Đổi huy chương

  Khi bạn đặt cược cho con ngựa ở cuộc đua, bạn có thể thắng đc các huy chương. Đổi 900 huy chương cho ông thị trưởng thomas để lấy 1 trái Power Berry

  P.Berry 4 > Thắng trong cuộc đua ngựa

  Con ngựa của bạn sẽ trưởng thành và có thể tham gia cuộc đua ngựa vào năm thứ 2. Bạn có thể tham gia vào mùa xuân và mùa thu, nếu bạn và ngựa của bạn về nhất trong cuộc thi thì bạn sẽ nhận đc 1 trái Power Berry.

  P.Berry 5 > Thắng trong cuộc thi ném đĩa

  Trong năm thứ 2 bạn có thể cho chú chó của mình tham gia vào ngày 1 Summer tại bãi biển. Phần thưởng sẽ là 1 Power Berry. Luyện tập ném đĩa vào mùa thu trong năm thứ nhất khi chú chó của bạn trưởng thành. bạn có thể mua cái đĩa ở tiệm của Won với giá 5000g

  P.Berry 6 > Câu đc trên bãi biển

  khi bạn nâng cấp chiếc cần câu lên lv5 (mithril), dùng nó tại bãi biển vào mùa đông. Bạn có thể câu đc 1 trái Power Berry


  P.Berry 7 > Đào trong mỏ

  Bên cạnh hồ nước của Haverst Godness là hang Mineral. Thường thì bạn đến đây để kiếm đá để nâng cấp dụng cụ của bạn nhưng nếu bạn đào xuống đủ sâu bạn sẽ tìm thấy Power Berry

  P.Berry 8 > Mua trên TV

  Khi bạn đã mua đủ các dụng cụ của TV shopping vào thứ 7 hàng tuần, họ sẽ bán 1 P.Berry nhưng ko rẻ tí nào! nó có giá là 10000g

  P.Berry 9 > Đằng sau Hang mùa đông

  Khi mà mùa đông đến hồ nước trên đồi mẹ sẽ đóng băng, đi vào 1 chút bạn sẽ thấy 1 hòn đảo nhỏ ở giữa hồ, trên hòn đảo là hang mùa đông, ra đằng sau hòn đảo và nhấn A bạn sẽ nhặt đc 1 trái P.Berry

  P.Berry 10 > Đào đc ở trong hang mùa đông

  Giống với trái ở hang Mirenal nhưng bạn ko phải đào sâu vì nó ở tầng thứ 19 của hang

  Trái Berry màu xanh > Kappa lake  Bạn có thể lấy nó từ Kappa. Anh ta sống trong cái hồ ở đồi mẹ. Sự ưa thích của anh ta là trái dưa leo. Nếu bạn ném 1 trái dưa leo xuống hồ anh ta sẽ xuất hiện trong vong 1 giây, sau đó trở lại hồ. Ném 1 trái nữa vào ngày tiếp theo anh ta sẽ nổi lên và gọi bạn bền bỉ. Tiếp tục trong vòng 10 ngày Kappa sẽ cho bạn 1 trái P.B màu xanh
  Last edited by Rewall; 27-01-2008 at 03:45 PM.

 10. #10
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Gems  Có 3 viên để bạn sưu tập, Godness, Kappa và Truth. Sau khi tìm đc 9 cái của mỗi thứ, nó sẽ kết hợp thành viên ngọc hoàn chỉnh.Viên ngọc sẽ đc sử dụng như 1 dụng cụ của bạn làm rõ nét lên chỉ số chịu đựng và mệt mỏi của bạn nếu bạn dùng chúng. Viên ngọc Truth sẽ xuất hiện nếu bạn có cái tủ .Viên Godness và Kappa có thể tìm thấy trong hòn đá ở trong mỏ

  Gem of Godness
  Lấy lại sức khỏe khi mang nó


  -Hang mùa xuân, tầng 60
  -Hang mùa xuân, tầng 102
  -Hang mùa xuân, tầng 123
  -Hang mùa xuân, tầng 152
  -Hang mùa xuân, tầng 155
  -Hang mùa xuân, tầng 171
  -Hang mùa xuân, tầng 190
  -Hang mùa xuân, tầng 202
  -Hang mùa xuân, tầng 222

  Gem of the Kappa
  Giảm bớt sự mệt mỏi khi mang nó


  -Hang giữa hồ , tầng 0
  -Hang giữa hồ , tầng 40
  -Hang giữa hồ , tầng 60
  -Hang giữa hồ , tầng 80
  -Hang giữa hồ , tầng 120
  -Hang giữa hồ , tầng 140
  -Hang giữa hồ , tầng 160
  -Hang giữa hồ , tầng 180
  -Hang giữa hồ , tầng 255

  Gem of Truth
  Cho bạn nhìn thấy tình trạng sức khỏe và độ mệt mỏi của mình

  -Ở cái nhà chó của mình
  -Trong bể nước cho ngựa uống trong chuồng ngựa
  -Đua ngựa: lấy medal đổi mất 1000 medal
  -Mua của won 50000 G
  -Examine mấy cái cột đèn trước nhà thờ...
  -Trong thư viện của Mary, tấng 2, kệ cuối cùng góc dưới bên phải.
  -Chơi Newyear gameshow trong Town Cottage.
  -Đem cả 8 cái đến nhà thomas rồi nhòm vào tủ lạnh của ổng.

  Nâng cấp


  Để làm nông trại của các bạn rộng và nhiều tiện nghi hơn, bạn sẽ cần có vài sự nâng cấp. Người mà sẽ nâng cấp những tòa nhà của bạn là Gotz, người mà sống ở phía nam của nông trại của bạn. Nếu bạn cần nâng cấp những công cụ của bạn thì bạn nói Với Saibara. Bạn có thể đến cửa hàng thợ rèn bằng việc rời khỏi nông trại của bạn và đi lên phía trên, và đi vào ngôi nhà đầu tiên phía bên phải.

  Mỗi kiểu nâng cấp yêu cầu nguyên liệu mà bạn phải thu nhập chúng. Gotz là người nâng cấp bạn để chặt nhiều cây gỗ với cây rìu của bạn. Đối với Saibara bạn cần đào lên trên quặng từ mỏ kế suối nước nóng ở Mother's Hill. Cả hai người đàn ông sẽ nói với bạn mỗi lần nâng cấp với giá cả và bao nhiêu ngày nó sẽ hoàn thành sự nâng cấp của bạn. Hầu hết những sự nâng cấp có thể chỉ hoàn tất một lần, nhưng Gotz có thể nâng cấp cho bạn nhiều lần.

  Và dưới đây là 2 bảng giá của cửa hàng Saibara thợ rèn và Gotz thợ mộc.

  Bản giá cửa hàng Saibara thợ rèn.  Bản giá cửa hàng Gotz thợ mộc.
  Last edited by HKC; 21-02-2008 at 06:06 PM.

 11. #11
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Lễ hội và ngày sinh của nhân vật

  Spring 1 : Year Festival
  Spring 2 :
  Spring 3 :
  Spring 4 : Sinh nhật Bold (thang` lun` mau` hong`)
  Spring 5 :
  Spring 6 :
  Spring 7 :
  Spring 8 : Sinh nhật Harvest Goddess
  Spring 9 :
  Spring 10:
  Spring 11: Sinh nhật Saibara
  Spring 12:
  Spring 13:
  Spring 14: Spring Thanksgiving Festival
  Spring 15: Sinh nhật Staid (thang lun mau xanh duong dam)
  Spring 16: Sinh nhật Elli*
  Spring 17: Sinh nhật Barley
  Spring 18: Spring Horse Racing
  Spring 19: Sinh nhật Lillia
  Spring 20:
  Spring 21:
  Spring 22: Cooking Festival
  Spring 23:
  Spring 24:
  Spring 25:
  Spring 26: Sinh nhật Aqua (thang lun mau xanh duong nhat)
  Spring 27:
  Spring 28:
  Spring 29:
  Spring 30: Sinh nhật Sasha

  Summer 1 : Beach Day
  Summer 2 :
  Summer 3 : Sinh nhật Popuri*
  Summer 4 : Sinh nhật Harris
  Summer 5 :
  Summer 6 : Sinh nhật Cliff
  Summer 7 : Chicken Festival
  Summer 8 :
  Summer 9 :
  Summer 10:
  Summer 11: Sinh nhật Basil
  Summer 12:
  Summer 13:
  Summer 14:
  Summer 15:
  Summer 16: Sinh nhật Timid (thang lun mau xanh la’)
  Summer 17: Sinh nhật Ann*
  Summer 18:
  Summer 19:
  Summer 20: Cow Festival
  Summer 21:
  Summer 22: Sinh nhật Kai
  Summer 23:
  Summer 24: Fireworks
  Summer 25: Sinh nhật Mayor Thomas
  Summer 26:
  Summer 27:
  Summer 28:
  Summer 29: Sinh nhật Zack
  Summer 30:

  Fall 1 :
  Fall 2 : Sinh nhật Gotz
  Fall 3 : Music Festival
  Fall 4 :
  Fall 5 : Sinh nhật Stu
  Fall 6 :
  Fall 7 :
  Fall 8 :
  Fall 9 : Harvest Festival
  Fall 10: Sinh nhật Hoggy (thang lun mau vang`)
  Fall 11: Sinh nhật Manna
  Fall 12:
  Fall 13: Festival At Mother's Hill
  Fall 14: Sinh nhật Chef (thang lun mau do)
  Fall 15: Sinh nhật Karen*
  Fall 16:
  Fall 17: Sinh nhật Doctor
  Fall 18: Fall Horse Race
  Fall 19:
  Fall 20: Sinh nhật Carter
  Fall 21: Sheep Festival
  Fall 22:
  Fall 23: Sinh nhật Anna
  Fall 24:
  Fall 25:
  Fall 26:
  Fall 27: Sinh nhật Rick
  Fall 28:
  Fall 29:
  Fall 30: Pumpkin Festival

  Winter 1 :
  Winter 2 :
  Winter 3 :
  Winter 4 :
  Winter 5 :
  Winter 6 : Sinh nhật Gray
  Winter 7 :
  Winter 8 :
  Winter 9 :
  Winter 10:
  Winter 11: Sinh nhật Doug
  Winter 12:
  Winter 13: Sinh nhật Ellen
  Winter 14: Valentine Day
  Winter 15: Sinh nhật Duke
  Winter 16:
  Winter 17:
  Winter 18:
  Winter 19: Sinh nhật Won
  Winter 20: Sinh nhật Mary *
  Winter 21:
  Winter 22: Sinh nhật Nappy (thang lun mau cam)
  Winter 23:
  Winter 24: Starry Festival
  Winter 25: Stocking Festival
  Winter 26: Sinh nhật May
  Winter 27:
  Winter 28:
  Winter 29: Sinh nhật Jeff
  Winter 30: New Year

 12. #12
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Last edited by HKC; 21-02-2008 at 06:09 PM.

 13. #13
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  In this game, there are three special gems you can collect: the Gem of the Goddess, the Gem of the Kappa, and the Gem of Truth. In order to obtain them, there are 9 of each type to collect–so if you want to obtain the Gem of the Goddess, you must collect 9 Goddess Gems. When equipped, each of the gems performs a special function.
  Gem of the Goddess
  The Gem of the Goddess regains your strength when equipped. The nine Goddess Gems are found on various floors of the Spring Mine, near the Goddess pond.
  · Floor 60
  · Floor 102
  · Floor 123
  · Floor 152
  · Floor 155
  · Floor 171
  · Floor 190
  · Floor 202
  · Floor 222

  Gem of the Kappa
  The Gem of the Kappa regains your fatigue when equipped. The nine Kappa Gems are found on various in the Winter Mine, in the center of the lake.
  · Floor 0
  · Floor 40
  · Floor 60
  · Floor 80
  · Floor 120
  · Floor 140
  · Floor 160
  · Floor 180
  · Floor 255

  Gem of Truth
  The Gem of Truth displays how much of your energy and fatigue is remaining while in your inventory. The Truth Gems are found in various places around Mineral Town. The Gems of Truth will not appear until you’ve bought the shelves from the TV network.
  · In your dog’s house.
  · In the water bin in your horse’s stable.
  · On the Library’s 2nd floor, on the set shelves furthest to the south, in the shelf on the very right.
  · On the 1st lamp post south from the Church.
  · Won from the Goddess’s gameshow while playing in the Town Cottage.
  · Found in the calendar in the Mountain Cottage.
  · Bought for 1,000 medals at the Horse Race.
  · Thomas’s house in the refrigerator, must have all other gems in your inventory.

 14. #14
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  As you can see, our selection of events is rather limited. If you wish to send in events you’ve seen, send feel free to Contact Us! If you don’t want credit for the event and would rather not have your e-mail displayed on this page, please be sure to say so.
  Stu’s Sick?
  If you walk into Elli’s house on a Wednesday, she’ll say something about having Stu see the Doctor. Even though Ellen agrees, Stu insists he feels fine. Elli protests by saying he has a fever, and Stu retorts saying she worries about him too much. After a little begging, Stu agrees to go to the Clinic. Just then, you’ll arrive and Elli will ask you to take Stu to the Clinic. You’ll automatically agree and arrive at the Doctor’s office. The Doctor says it’s just a cold, of course. Elli’s relieved, but Stu still can’t help an “I told you so!” Stu thanks you as you take him back to his house.
  Lillia’s Malady
  If you befriend Lillia, at some point when you enter their house on the Poultry Farm, she will tell you that she’s not feeling well and the store is closed for the day. Right after she says this, both Rick and Popuri come running in, out of breath, announcing that they went to the clinic to get medicine for their mom. Lillia replies that she’s lucky to have such caring children.
  Thanks to [email protected].
  Ellen’s Love Letter
  If you befriend Ellen and enter her house while Elli is at home, you will see a scene where Elli finds a love letter on the bookshelf while looking for a medical textbook she had borrowed from the doctor. The letter is to Ellen from her late husband, and she’ll read it aloud to you.
  Thanks to [email protected].
  Playtime!
  If you enter Ellen’s house on a Wednesday at about 10:00 AM after Elli goes in, you’ll get a scene where Stu asks Ellen to read him a story. Then you walk in and Ellen comments on how Stu really likes you and looks up to you as an older brother. He’ll then ask if you’ll play with him, and Elli objects, saying you’re probably too busy. Two options will come up. If you choose ‘Let’s Play,’ the screen will black out for a while. Then, after the blackout, Stu will want to play more, but Elli tells him that’s enough. They all thank you and when you exit the house, it’ll be 7:00 PM.
  Thanks to Nadia.
  Rick and Kai Fight
  If you go to the beach on Saturday at about 12:00pm to 6:00 pm. You will see Kai standing by a bench. Rick will appear and they will begin fighting over Popuri. Kai will say somthing that makes Rick really mad and he asks him to take it back. Kai says no, and Rick walks off. They are both steaming. You can talk to Kai, and he will say somthing about time..
  Thanks to [email protected].
  Forbidden
  if you go to beach in summer, you might stumbled on an argument between Kai and Rick. Rick tell Kai he’d better back off Popuri and Kai smugly asks what Rick will do if she visits him anyway. Rick get ticked off and Kai makes it worse by saying he feels sorry for Popuri since she has a brother like him. Rick goes berserk and “forbids” Popuri to even go near Kai.
  Thanks to [email protected].
  Golden Lumber in a Fence?
  If you make a fence, no matter how big, with Golden Lumber, and then finish your day, when you get out of your house the village people will come, and start bragging about you, that they hate you and so. So the mayor will come explain:
  “Sure they are upset with you! If you want to make amends, get rid of that golden lumber now!”
  Screenshots:
  Thanks to Mauro!.
  Cliff passes out
  In Winter, when it’s snowing go to Rose Square and you’ll get a scene where Cliff passes out. You’ll take him to the Clinic and one day later give him a photo he dropped and he’ll tell you about his past.
  Thanks to keyoko gomes.
  Meet Kai
  If you exit your farm between 9 AM and 7 PM on the 31st of Spring, you will see May and Popuri talking to Kai.
  Thanks to Jake and Faith.
  Won’s Golden Service time
  Enter Zack’s house and Karen will come in to look at Won’s merchandise. Won announces it Golden Service Time and lets Karen take one thing for free. Right after she leaves, Won announces that Golden Service Time is over.
  Thanks to Jake.
  Mysterious Voice
  If you enter the church, you might see Carter excited. He tells you he heard a voice say something good would happen. Zack enters and says something arrived for Carter. Carter then says the voice was right.
  This not during the confessional time.
  Thanks to Jake.
  Mysterious Voice 2
  This event took place near the lake of Mother Hill (the area below the area of the Mine and the Hot Spring) and I unlocked it on a Wednesday, the same day when the Clinic was closed and I arrived at that place around 9 AM (9.40 AM to be exact). Also, the season was Summer, but personally I doubt that the seasons have an influence on this event. Anyway, the doctor said that when he was a child, he always blamed his parents for not paying much attention to him because his father was a doctor and his mother was a nurse. Now that he is a doctor himself, he fully understands the situation and is aware that saving the lives of other people is a really important part of being a doctor. Furthermore, he wished he wasn’t such a brat when he was a kid because of the lack of knowledge (lack of… = not his exact words). Then the conversation ends and when you want to speak to him again, all he says is “………..”. Might I add that the time isn’t displayed when the event ends, so you can abuse this to chop wood, collect some stuff WITHOUT losing any time.
  Thanks to [email protected].
  The Drinking Contest
  When you walk into the bar one night, you’ll see Duke and Karen arguing over his tab at the Supermarket. They agree to settle it over a drinking contest, so Karen says if she wins, he has to pay all of the money back, but if he wins, he doesn’t have to pay anything. Karen will win and Doug will ask you to take Duke home. When you get to his house Manna will yell at him, so you decide to leave. You’ll probably get out around 11:00 PM (At least, that’s when I did).
  Thanks to Rachel.
  Event with Doug
  On Mother’s Hill Peak on Autumn 5th, when you enter the peak you will see Doug and walk up and talk to him. He tells you that today is the anniversary of Ann’s mother’s death. He then says “Ann lets me take the day off every year, bless her.”
  Thanks to Jeanette.
  Event with Mary.
  This event occurred in Year 3, Summer, a sunny Saturday in the mountains outside of Gotz’s house, walking in on the road from town, not from your farm.. You must be married to someone other than Mary. You walk in and see Mary talking to herself about grass. You walk up to her and she’ll ask you how married life is treating you. Then you ask her what she’s doing and she says she’s looking for grass her father needs for his research. Two options will come up. If you select ‘That’s nice of you’ she’ll say that she tries to help her dad and that she actually enjoys it. Then she’ll apologize for interrupting you, and that she has to get back. She wishes you luck on your farm and leaves.
  Thanks to Jeanette.
  Event with Gray and Kai
  This event occurred in Year 2, Summer, a sunny Tuesday during the morning hours at Kai’s shop. Gray enters saying that he’s starving, so Kai gives him something to eat and Gray really likes it. Then you enter and say that it’s odd for Gray to be there, and Gray tells you that Kai invited him. Kai tells you that Gray’s the only one who knows what city food taste like so he really values his opinion. Gray tells him his food is great and Kai says that means a lot to him. Gray says bye to you and to Kai and leaves. Then Kai tells you that Gray’s a great guy, and that’s the end of the event. If you talk to Kai before leaving he’ll say that he talks to Gray a lot at the inn, but this is his first visit at Kai’s place.
  Thanks to Jeanette.
  Event with Kai and Popuri
  This event occurred in Year 3, Summer, sunny Tuesday 5:00 - 7:00 PM at Kai’s Beach house. When you enter Kai’s beach house he’ll talk to you about how he always has so few customers. Then Popuri enters and tells Kai that she got a lot of customers for him. Some people will come in, including the Mayor and Mr. Gourmet. Popuri then says that there are even more people coming and Kai says that he’s not sure he can handle so many customers on his own, and he asks you if you’ll help him. You agree and the screen flashes showing different scenes of you, Popuri and Kai working to serve all the customers. The customers include almost everyone in town, and even the Harvest Sprites come. Finally the Beach house is empty except for you, Kai and Popuri, and they’re all tired out. Kai thanks Popuri for the customers, but he says that he doesn’t think he’s cut out to have quite so many. He thanks you for helping him out and says that maybe having so few customers isn’t such a bad thing after all. Then the screen goes dark and you say that you’re wiped out too and should go home to sleep, and then it’s the next morning.
  Thanks to Jeanette.
  Joanna’s phone call #1
  Go to the inn at a time between 4pm and 7pm on a Friday and you will see Barley on the phone talking to someone. After a little while he will ask the person if she is returning home, the person answers she is not coming home and hangs up the phone! As Barley leaves, Doug asked if Joanna was the person on the phone. Barley very sadly nods and says to Doug that May is waiting for her to return. Barley doesn’t understand why his Daughter Joanna stays away from Mineral Town. Doug says if she comes back she’ll be welcome by the people just the same. Barley agrees and says he’s just being too anxious but this time it was not alright at all. Not having Joanna around is breaking poor litlle May’s heart! Doug agrees and says May should needs a mother at her age. Joanna’s phone call has made Barley tense so Barley decides to make some Jam because it’s May’s favourite food.
  Thanks to GameKyle.
  Zack’s House
  I got this on Spring 13, Friday, at 2:40 PM, Year 1. It was sunny. Popuri enters Zack’s House and asks Zack about a package. He says he has it and they talk about if for a second. Afterwards Popuri asks if you can keep a secret and if you say yes, she tells you she mail-ordered a present for Lillia’s birthday as a suprise.

 15. #15
  Join Date
  Jan 2008
  Age
  24
  Posts
  104
  Rep Power
  18
  cho mình hỏi là làm sao để cưới HG và câu King Fish ở đâu chỉ mình nhe thank nhiều

 16. #16
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Quote Originally Posted by mjss123 View Post
  cho mình hỏi là làm sao để cưới HG và câu King Fish ở đâu chỉ mình nhe thank nhiều
  Cách Cưới Havest Godd
  -sống ở trang trại 5 năm trở lên(khắt khe quá,nếu cưới cô khác thì bây giờ đã con đàn cháu đống rùi )
  -câu được tất cả các loại cá( hình như là 51 loại thì phải)
  -bán ít nhất 1 lần những thứ có thể bán được
  -có Gem of Goddess
  -đào tất cả các thứ ở hang mùa xuân và hang mùa đông
  -hỏi "Marry the HG" trong các lần xưng tội với Carter
  sau khi cưới Hg sẽ ko ở với bạn mà về chỗ của cô ấy ,cô ấy vẫn thỉnh thoảng đến thăm bạn trong các dịp lễ như sinh nhật bạn ,sinh nhật cô ấy ,Valentine....mộy mùa sau khi cưới cô ấy trở lại và nói đã có mang
  2 mùa sau nữa baby ra đời

  Cách câu Kingfish
  Jp. Huchen :cái mương trước farm mình sau khi đã có Sushi ,Sashimi và Grilled Fish trong Recipe Book
  Monkfish: Winter & Spring ,10AM -- 8PM , câu ở Mineral Sea
  Catfish : Hotspring
  Squid : Mineral Sea , tất cả các mùa , trừ mùa đông , ném 1 con cá nhỏ xuống rồi câu ở đỏ
  Carp: ở Hồ Kappa , tất cả các mùa trừ Winter , sau khi đã bán 200 fish
  Coelacanth : winter Mine , tầng 9 , sau khi đã câu 5 con cá kia
  Last edited by Rewall; 28-01-2008 at 05:32 PM.

 17. #17
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Từ từ bạn, rồi sẽ có mà, có lẽ phải nhờ đến hoangkieuco

 18. #18
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  Còn đây là bản hướng dẫn chi tiết:

  Câu truyện
  Trong kì nghỉ hè mình (nhân vật trong game) xin phép về thăm trang trại của ông. Ở đây mình có những kỉ niệm rất vui: mình chọc gà thì bị cả đàn dí làm chạy té khói, cỡi bò thì bị té u đầu sưng một cục. Mình lên núi chơi và nằm sưởi nắng một chút thì gặp một cô bé. Cô bé hỏi: Anh ở thành phố hả ? Mình không nói gì chỉ nhìn cô bé, cô bé muốn làm bạn với mình thế là cả hai lên núi ngắm cảnh. Sau kì nghỉ hè đầy vui vẻ mình trở lại thành phố học và ao ước được trở về trang trại để giúp đỡ ông. Bây giờ mình đã lớn và trở lại nông trại và mình được ông thị trưởng dẫn mình đi tham quan khu làng. Game bắt đầu ở đây

  Làng này gồm có nhà thờ (Church), quán trọ (The Inn), nhà thợ rèn (Black Misht), trang trại gà (Ploutry Farm), trang trại cừu bò (Ranch), siêu thị (Super Maket), thư viện (Library), quảng trường (Rose Square)là nơi để tổ chức lễ hội, bãi biển để câu cá (Mineral Beach), suối nước nóng (Water Fall), Bệnh Viện (Clinic), Nhà gỗ (Wood Cutter)

  A. Làng Mineral Town

  Đây là điều rất quan trọng trong trò chơi, bạn phải nhớ chỗ của tất cả các ngôi nhà trong làng này và thời gian đóng - mở cửa của nó để ít tốn thời gian.

  1. Nông Trại của bạn:

  a. Nhà chính: bao gồm có một tivi, một đồng hồ, một cuốn lịch và một cái giường. Sau khi nâng cấp lần 1 bạn sẽ có thêm nhà bếp, một cái tủ đựng đồvà một cái tủ lạnh, nâng cấp lần 2 bạn sẽ có được thêm một phòng ngủ riêng có 2 giường ngủ

  b. Nhà gà (Henhouse): Đây là nơi để bạn nuôi gà và ấp trứng ở đây. Ban đầu bạn chỉ có thể nuôi 5 con gà nhưng sau khi nâng cấp bạn sẽ nuôi thêm được năm con nữa

  c. Nhà cừu, bò (The barn): Cừu và bò của bạn sẽ sống ở chỗ này, chỗ này rộng hơn nhà gà một chút và sau khi nâng cấp bạn sẽ nuôi được tất cả là 20 con (10 cừu, 10 bò)

  d. Nhà ngựa: Con ngựa của bạn thì sẽ ở đây, nhà này hơi hẹp một chút nhưng đủ cho một con ngựa

  e. Ao cá: Đây là nơi để bạn nuôi cá, bạn cũng có thể vớt cá lên từ nơi này

  2. Nhà thợ rèn
  Mở cửa: 10h sáng -> 3h chiều
  Đóng cửa: Thứ năm, những ngày lễ
  Danh sách các món đồ
  a. Nâng cấp dụng cụ
  b. Đồ dùng cho gia súc: Đồ vắt sữa (2000 G), cây kéo (1800 G), đồ chải lông (800 G)
  c. Phụ kiện: Máy dệt, nữ trang dành cho phụ nữ
  d. Làm quà

  3. Nhà rượu
  Mở cửa: 9h sáng -> 3h chiều
  Đóng cửa: Thứ bảy
  Danh sách các món đồ
  a. Rượu Nho (Wine): 500 G
  b. Nước trái cây (Grape Juice): 300 G

  4. Thư viện
  Mở cửa: 10h sáng -> 4h chiều
  Đóng cửa: Thứ hai

  5. Nhà bà Ellen

  6. Nhà Thị Trưởng

  7. Quán trọ (quán rượu)
  Mở cửa: 8h sáng -> 9 tối
  Dang sách các món đồ
  a. Bữa ăn đầy đủ (Full meal): 500 G
  b. Bánh nhân táo (Appie pie): 300 G
  c. Rau trộn (Salad): 300 G
  d. Bánh phô mai (Cheese Cake): 300 G
  e. Bánh sữa (Cookie): 200 G
  f. Nước (Water): 0 G

  8. Nhà thờ
  Mở cửa: 9h sáng -> 8h tối
  Đây là nơi để cầu ngyện khi con vật của bạn bi bệnh chữa hoài không hết, và là nơi xưng tội.

  9. Siêu thị
  Mở cửa: 9h sáng -> 5h chiều
  Đóng cửa: Thứ hai, thứ ba
  Danh sách các món đồ
  a. Hạt giống (Seed):
  b. Bột (Flour): 50 G
  c. Dầu (Oli): 50 G
  d. Cà ri (Curry): 50 G
  e. Bánh gạo (rice ball): 100 G
  f. Bánh mì (Bread): 100 G
  g. Thúng đựng sản phẩm thu hoạch (Basket): 5000 G
  h. Ba lô (Rucksack): 3000 G. Loại lớn: 5000 G
  i. Lông chim xanh cầu hôn (Blue Feather): 1000 G
  j. Giấy gói quà (Wrapping Paper): 100 G
  k. Thức ăn cho cá (Fish Feed): 20 G

  10. Bệnh viện
  Mở cửa: 9h sáng -> 4h chiều
  Đóng cửa: Thứ tư
  Dang sách các món đồ
  a. Bodigizer: 500 G
  b. Turbojoit: 1000 G
  c. Bodigizer XL: 1000 G
  d. Turbijoit XL: 2000 G

  11. Quảng trường
  Đây thường là nơi để tổ chức lễ hội. Những lễ hội tôi sẽ nói sau

  12. Bãi biển
  Mở: ??? -> ???
  Danh sách các món đồ
  a. Snow cone: 300 G
  b. Những hạt lúa (Roadter Corn): 240 G
  c. Pasta: 300 G
  d. Bánh Pizza (Pizza): 200 G
  e. Nước (Water): 0G

  13. Nông trại bò, cừu
  Mở cửa: 9h sáng -> 3h chiều
  Đóng cửa: Thứ hai
  Danh sách các món đồ
  a. Thức ăn cho cừu bò (Fodder): 20 G
  b. Bò: 6000 G
  c. Cừu: 4000 G
  d. Liều thuốc thụ tinh nhân tạo cho bò: 3000 G
  e. Liều thuốc nhân tạo cho cừu: 3000 G
  f. Thuốc chữa bệnh cho gia súc, gia cầm: 1000 G
  g. Cái chuông để gọi bò và cừu: 500 G

  14. Nông trại gà
  Mở cửa: 11h sáng -> 4h chiều
  Đóng cửa: Chủ nhật
  Danh sách các món đồ
  a. Thức ăn cho gà: 10 G
  b. Gà: 1500 G
  c. Thuốc chữa bệnh: 1000 G

  15. Nhà gỗ
  Mở cửa: 11h sáng -> 5h chiều
  Đóng cửa: Chủ nhật
  Các món đồ:
  a. Gỗ: 50 G
  b. Nâng cấp nhà: nhà gà, nhà cừu bò, nhà mình (2 lần), nhà kính để trồng trọt

  16. Suối nước nóng
  Bạn có thể thư giản hoặc luộc trứng ở đây,đằng sau thác nước Nữ Thần có hang để đào vàng

  17. Đồi Mothers' Hill
  Bạn có thể hái hoa (mọi mùa), nấm (chỉ vào mùa thu) và lượm trái cây (chỉ vào mùa thu). Ngoài ra, còn có một trái Power Berry ở đây

  B. Trồng cây
  Sau khi thị trưởng dẫn bạn đi tham quan khu làng trước hết bạn phải dọn dẹp nông trai cho nó sạch sẽ một chút bằng các dụng cụ như: búa để đập đá, lưỡi liềm để cắt cỏ, rìu để đốn cây còn những cục đá to và cây lớn thì phải nâng cấp mới phá được. Sau khi dọn dẹp cái nông trại của mình bạn tói Super Maket (Siêu Thị) (Xem bản đồ bằng nút Select) để mua hạt giống nhưng bạn phải trồng cây đúng theo mùa nếu không thì hạt giống sẽ biến mất còn cây thì bị héo, phải dùng liềm chặt bỏ

  Danh sách các hạt giống trong Super Maket:

  1. Mùa Xuân (Spring)

  a. Turnips (củ cải)
  Giá: 120 G
  Bán sản phẩm: 60 G
  Phát triển lại: Không

  b. Potato (khoai tây)
  Giá: 150 G
  Bán sản phẩm: 80 G
  Phát triển lại: Không

  c.Cucumber (dưa chuột)
  Giá: 200 G
  Bán sản phẩm: 100 G
  Phát triển lại: 5 ngày

  2. Mùa Hè (Summer)

  a. Corn (bắp)
  Giá: 300 G
  Bán sản phẩm: 100 G
  Phát triển lại: 5 ngày

  b. Tomato (cà chua)
  Giá: 200 G
  Bán sản phẩm: 60 G
  Phát triển lại: 3 ngày

  c. Onion (hành tây)
  Giá: 150 G
  Bán sản phẩm: 60 G
  Phát triển lại: Không

  3. Mùa Thu (Fall)

  a. Sweet Potato (khoai tây ngọt, củ cải đường)
  Giá: 300 G
  Bán sản phẩm: 120 G
  Phát triển lại: 3 ngày

  b. Eggplant (cây trứng gà)
  Giá: 120 G
  Bán sản phẩm: 80 G
  Phát triển lại: 3 ngày

  c. Carrot (cà rốt)
  Giá: 300 G
  Bán sản phẩm: 120 G
  Phát triển lại: Không

  4. Mùa Đông (Winter)

  Vào mùa đông bạn không thể trồng bất cứ thứ gì trừ phi bạn có nhà kính (Hot House). Nhưng bạn có thể làm nhiều việc khác như đi đào mỏ ở hang động trên núi, đi câu cá, làm quen với hàng xóm và còn một cái khá vui nữa là đi “cua gái”

  Có một loại cây có thể mọc vào bất cứ mùa nào trừ mùa đông đó là Grass (cỏ). Khi nó lên cao bạn có thể dùng lưỡi liềm cắt nó để cho bò ăn

  Bạn còn có thể mua một số hạt giống ở người bán hàng rong trong quán trọ vào lúc 1h:30 nữa (ông ta mặc áo vàng đứng gần cầu thang trong nhà trọ Inn)

  a. Cabbage (bắp cải)
  Giá: 500 G
  Bán lại: 250 G
  Phát triển lại: Không

  b. Pineapple (dứa)
  Giá: 1000 G
  Bán sản phẩm: 500 G
  Phát triển lại: 5 ngày

  c. Green Pepper (tiêu xanh)
  Giá: 150 G
  Bán sản phẩm: 40 G
  Phát triển lại: Không

  d. Magic Red Flower (Hoa)
  Giá: 500 G
  Bán lại: Không
  Phát triển lại: Không

  e. Pink Cat Flower (Hoa)
  Giá: 300 G
  Bán lại: Không
  Phát triển lại: Không

  f. Toy Flower (Hoa)
  Giá: 300 G
  Bán sản phẩm
  Phát triển lại: Không

  g. Orange Cup (cam)
  Giá: 1000 G
  Bán sản phẩm: Không nhưng rất tốt đễ tặng mọi người vì ai cũng thích
  Phát triển lại: Không

  Sau khi mua hạt giống về rồi bạn lấy cái cuốc ra đào một ô có kích thước 3 x 3 rồi đứng vào giữa nhấn nút vuông để rải hạt giống ra sau đó tưới nước và hàng ngày bạn cứ tưới nước cho nó đến khi nào thu hoạch thì thôi, có những loại cây có thể phát triển lại thì tưới nước tiếp

  Mẹo: Sau khi thu hoạch bạn không nên bán mà dành để đem tặng dân làng (lấy lòng ý mà) còn dư hãy đem bán.
  Khi còn nghèo bạn hãy vào hang động sau suối nước nóng để đào vàng trong hang này gồm đồng, bạc, vàng, đá vụn, đá quí. Khi bạn đào quá mệt hãy vào suối nước nóng để thư giãn từ 30’ tới 1h
  Bạn hãy mua hạt giống hoa để trồng vào trang trại bạn và ong sẽ đến làm tổ trên cây táo của bạn, hàng ngày bạn có thể lấy mật đem bán
  Vào mùa thu cây táo của bạn sẽ có quả đấy, táo sẽ tự rụng xong rồi bán lấy đi bán

  Giá tiền các món đồ ngoài việc trồng trọt và chăn nuôi mà bạn có thể bán

  Mật ong (Honey): 50 – 60 G
  Đồng (copper): 5 G
  Bạc (Silver): 10 G
  Vàng (Gold): 15 G
  Đá xanh (Mytrile): 25 G
  Cá nhỏ (Small Fish): 50 G
  Cá thướng (Medium Fish): 120 G
  Cá lớn (Large Fish): 200 G
  Nấm (Mushroom): 70G
  Nấm độc (Poisonous Mushroom): 100 G

  C. Gia súc
  Sau khi trồng cây và đã có một số vốn thì bạn nên mua thêm các gia súc Gia súc là những con thú có thể làm bạn mau giàu nhưng bạn phải biết cách chăm sóc chúng. Hàng ngày phải chải lông cho chúng (bò, cừu, ngựa) nói chuyện với chúng và cho chúng ăn đầy đủ

  1. Chó
  Đây là con vật đầu tiên mà bạn có, nó sẽ theo bạn suốt trò chơi, con vật này rất thông minh có thể giúp bạn đuổi chó sói, canh giữ các con vật trong nông trại. hàng ngày bạn phải bồng nó lên và chơi bóng với nó (Mua ở người bán hàng rong giá 100 G). Bạn còn có thể dẫn nó đi tham dự lễ hội đua chó nữa. Khi mới bắt đầu chơi, bạn hãy nhớ bế nó hằng ngày và tập luyện cho nó bằng tiếng huýt sáo (nút L)

  2. Ngựa
  Đây là món quà đầu tiên mà bạn được nhận từ dân làng khi bạn đến nông trại cừu bò ông lão sẽ cho bạn con ngựa. Một năm sau ông lão sẽ trở lại thăm con ngựa của mình nhưng nếu con ngựa của bạn dưới 8 tim thì ông lão sẽ lấy lại con ngựa, còn bạn trên tám tim thì ông lão sẽ cho bạn bộ yên cương và bạn sẽ được cỡi nó. Muốn cho con ngựa của bạn có nhiều tim hàng ngày bạn phải chải lông cho nó và nói chuyện với nó. Nếu không may mà bạn bị ông lão lấy lại con ngựa thì bạn hãy trồng nhiều cỏ vào (khoảng 30 bịch) ông lão sẽ đến cho bạn lại con ngựa

  3. Cá
  Câu cá là một công việc rất thú vị, vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần bạn ra bờ biển sẽ gặp một ông lão da đen nói chuyện và ông ta sẽ cho bạn cần câu bạn có thể câu ở bất cứ nơi nào có nước (trừ cái ao gần nhà) nhưng sát xuất cao nhất là ở bờ biển chỗ gặp ông da đen. Bạn phải cho chúng ăn hàng ngày bằng cách mua thức ăn của chúng tại siêu thị

  4. Gà
  Gà là con vật rất được ưa thích vì giá chúng rẻ đẻ nhanh và dễ chăm sóc nữa, hàng ngày chỉ cần cho chúng ăn là đủ thế là chúng đẻ trứng và bạn phải đặt trứng vào đứng chỗ trứng mới nở. Bạn còn có thể đem chúng đi tham gia lễ hội dành cho gà

  5. Cừu và bò
  Cừu và bò là 2 con vật khó nuôi vì nếu bạn nuôi không khéo sẽ làm chúng “buồn”. Hàng ngày bạn phải cho chúng ăn chải lông cho chúng và nói chuyện với chúng. Cừu thì cung cấp cho bạn lông và bạn phải có cây kéo (Clippers). Còn bò thì cung cấp cho bạn sữa, con bò có nhiều tim sẽ cung cấp cho bạn những loại sữa khác nhau b ạn phải có đồ vắt sữa (Milker). Cũng như các con vật kia bạn cũng có thể cho chúng đi tham gia lễ hội

  Lưu ý: Các vật dụng như: Cây kéo, đồ vắt sữa, đồ chải lông (Brush) bạn có thể mua ở nhà thợ rèn
  Những ngày có mưa bạn nên cho con ngựa và chó vào nhà để tránh mưa

  D. Dụng Cụ

  Khi bạn đã có nhiều tiền thì cũng đã đến lúc bạn phải nâng cấp dụng cụ và mua nhiều vật dụng khác để tiện cho việc làm vườn. Ban đầu bạn sẽ có 5 dụng cụ bao gồm cái cuốc, cái liềm, cái rìu, cây búa và đồ tưới
  Muốn nâng cấp chúng bạn đem đá tương ứng đến nhà thợ rèn, đưa ông ta khối đá và chọn tùy chọn “Ask to Level-Up a tools”. Khi đã nâng cấp xong bạn nhấn luôn nút vuông dcho đến khi nhân vật động đậy cứ thế nếu nâng cấp càng cao thì bạn cứ đè luôn nhân vật sẽ nhút nhít tuơng ứng
  VD: Khi nâng cấp cái cuốc bằng vàng khi nhấn luôn nút vuông thì nhân vật sẽ nhúc nhíc bốn lần bạn hãy buôn nút vuông ra sẽ làm nhanh hơn

  _ Đồng (Copper): Phải trải qua 100% sự cuốc Giá: 1000 G
  _ Bạc (Silver): Phải trải qua 200% sự cuốc Giá: 2000 G
  _ Vàng (Gold): Phải trải qua 300% sự cuốc Giá: 3000 G
  _ Đá Quí (Mystrike): Phải trải qua 400% sự cuốc Giá: 5000 G

  Có một mẹo hay là bạn hãy sử dụng công cụ của mình cho đến khi đạt 400% rồi hãy nâng cấp một lần bằng đá xanh Mystrike. Không nhất thiết bắt buộc nâng cấp từ dưới lên

  1. Cuốc (Hoe)
  Công dụng: Đây là dụng cụ giúp bạn xới đất trồng cây và đi đào vàng
  Cách lấy: Có Sẵn
  Nâng cấp: như trên

  2. Liềm (Sickle)
  Đây là dụng cụ để bạn cắt cỏ và cắt cây dại và
  Cách lấy: Có sẵn
  Nâng cấp: như trên

  3. Búa (Hammer)
  Công dụng: Đây là dụng cụ để bạn đập đá nâng cấp sẽ đập được đá to
  Cách lấy: Có sẵn
  Nâng cấp: như trên

  4. Rìu (Axe, Ax)
  Công dụng: Đây là dụng cụ để bạn chặt cây nâng cấp sẽ chặt được cây lớn
  Cách lấy: Có sẵn
  Nâng cấp: như trên

  5. Đồ tưới nước (Watering Can)
  Công dụng: Đây là dụng cụ để bạn tưới tiêu đồng ruộng, bạn có thể múc nuớc ở bất cứ nơi nào có nước bằng nút vuông
  Cách lấy: Có sẵn
  Nâng cấp: như trên

  6. Cần câu nhỏ (Fishing Rob)
  Công dụng: Đây là dụng cụ để bạn câu cá
  Cách lấy: Xem phần gia súc (Cá). Vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần ra bãi biển, nói chuyện với ông già da đen, ông ta sẽ cho bạn

  7. Cần câu lớn (Fishing Pole)
  Công dụng: Tương tự cần câu nhỏ nhưng tốt hơn
  Cách lấy: Làm cho ao bạn có 50 con cá (câu hoặc cho đợi chúng sinh sản) sáng ông lão sẽ tự đến cho bạn cần câu này bạn phải chừa 1 chỗ trống để chứa nó

  8. Đồ chải lông (Brush)
  Công dụng: Để chải lông cho các con vật trừ gà và chó
  Cách lấy: Mua ở nhà thợ rèn (800 G)

  9. Đồ vắt sữa (Milker)
  Công dụng: Để vắt sữa bò, ra sau lưng bò nhấn nút vuông để vắt
  Cách lấy: Mua ở nhà thợ rèn (2000 G)

  10. Cây kéo (Clipper)
  Công dụng: Để lấy lông cừu, lại gần con cừu nhấn nút vuông
  Cách lấy: Mua ở nhà thợ rèn (1800 G)

  11. Cái Chuông (Bell)
  Công dụng: Dùng để gọi các con cừu và bò
  Cách lấy: Mua ở nông trại cừu bò (500 G)

  12. Lông chim xanh (Blue Feather)
  Công dụng: Dùng để cầu hôn “người ta”, khi người ta có trái tim màu đỏ. Lưu ý là không nên mua nó từ người bán hàng rong vì giá khá đắt (30000G)
  Cách lấy: Mua ở siêu thị(1000 G)

  13. Máy xốt trứng (Mayonaise)
  Điều kiện: Phải nâng cấp nhà gà
  Công dụng: Để làm món xốt dầu và trứng
  Cách lấy: Đem hòn đá Adamantine(ở hang động mùa đông) và 20000 G đến nhà thợ rèn ông ta sẽ làm cho bạn

  14. Máy dệt (Yarn)
  Điều kiện: Phải nâng cấp nhà bò, cừu
  Công dụng: Để dệt vải từ lông cừu
  Cách lấy: Giống như máy xốt trứng

  15. Máy làm phomát (Cheese)
  Điều kiện: Nâng cấp nhà cừu, bò
  Công dụng: Để làm phomát từ sữa bò
  Cách lấy: Giống như máy xốt trứng

  16. Nữ trang (Jewery)
  Công dụng: Dành làm món quà tặng các cô gái
  Cách lấy: Đem hòn đá Orichaclum (ở hang động mùa đông) và 1000G đến nhà thợ rèn ông ta sẽ làm giúp bạn, hoặc dùng Medal đổi lấy trong cuộc đua ngựa

  17. Trái banh (Dog Ball)
  Công dụng: Chơi đùa với chó giúp tăng trái tim của chó
  Cách lấy: Vào mùa thu người bán hàng rong sẽ đến nhà bạn chào hàng món này với giá 100 G

  18. Chiếc bình (Vase)
  Điều kiện: Phải nâng cấp nhà 100%
  Công dung: Cho bạn cấm hoa vào
  Cách lấy: Bạn sẽ được người bán hàng rong bán cho với giá 5000 G

  E. Nâng Cấp Nhà

  Khi bạn đã là một ông chủ giàu có thì nông trại của bạn không thể lụp xụp như vậy được, bạn cần phải nâng cấp chúng chứ, sau đây là cách nâng cấp chúng

  1. Nhà gà (Hen House)
  Giá: 5000 G
  Số gỗ cần: 420
  Tác dụng: Cho nhà gà có thêm 5 chỗ chứa thức ăn nữa và bạn sẽ nuôi được 10 con gà bên trong, bạn cũng sẽ có thêm một chỗ ấp trứng

  2. Nhà mình
  Giá: 4700 G
  Số gỗ cần: 370
  Tác dụng: Cho nhà bạn có thêm một nhà bếp một tủ lạnh và một tủ chứa đồ

  3. Nhà bò,cừu
  Giá: 6800 G
  Số gỗ cần: 500
  Tác dụng: Cho nhà bò cừu có thêm 10 chỗ chứa thức ăn và bạn có thể nuôi 10 con cừu, 10 con bò

  4. Nhà mình lần 2
  Giá: 10000 G
  Số gỗ cần: 750
  Tác dụng: Cho nhà bạn có một phòng riêng gồm hai giường đây là điều kiện để “người ta“ kết hôn với bạn

  5. Nhà kính
  Giá: 30000 G
  Số gỗ cần: 580
  Tác dụng: Nhà kính có thể cho bạn trồng bất cứ cây nào trong bất kì mùa nào. Nhưng nó có thể bị sập khi có bão.

  F. Thời tiết

  1. Nắng
  Vào nhũng ngày này bạn phải tưới nước cho cây. Bạn có thể đi bất cứ đâu vào nhũng ngày này

  2. Mưa
  Vào những ngày này bạn không cần tưới cây nhưng cẩn thận bạn sẽ bị bệnh nếu làm việc trong những ngày mưa liên tiếp

  3. Tuyết
  Vào ngày này thường có bão tuyết trên ngọn đồi mẹ

  4. Bão
  Vào ngày này bạn không được ra ngoài và những cây của bạn sẽ bị cuốn đi. Nhà kính cũng có thể bị sập. Để nhà kính không bị sập thì khi coi dự báo thời tiết trên TV thấy có bão, bạn hay cho con chó của bạn vào trong, nhà sẽ không sập

  5. Bão tuyết
  Nó cũng giống như bão và nó khác ở chỗ là nó không phá huỷ cây của bạn vì mùa đông không cho bạn trồng bất cứ thứ gì

  G. Lễ Hội

  Tham gia lễ hội là một trong những điều hấp dẫn của trò chơi này, có những lễ hội giúp bạn lấy được những điều bí mật trong game này sau đầy là những lễ hội trong năm

  1. Mùa Xuân (Spring)

  a. Lễ hội năm mới (New Year Festival)
  Ngày: 1
  Địa điểm: Tại quảng trường vào lúc 6h tối, bạn cũng có thể đến quán rượu nếu bạn muốn. Khi bạn mới bắt đầu chơi, bạn sẽ bắt đầu vào ngày 2 nên không tham gia được, hãy đợi năm sau.

  b. Lễ hội nữ thần mùa xuân (Spring Goddess Festivel)
  Ngày: 8
  Địa điểm: Tại quảng trường hoa hồng vào lúc 10h sáng, cám ơn nữ thần mang mùa xuân cho mọi người, bạn có thể nhảy với các cô gái

  c. Lễ hội tạ ơn
  Ngày: 14
  Địa điểm: Tới quảng trường tặng quà cho mọi người, khi bạn tặng quà cho những cô gái nếu cô ấy thích trái tim sẽ đổi màu

  d. Lễ hội đua ngựa
  Ngày: 18
  Địa điểm: Tới quảng trường vào lúc 10h sáng. Tại đây bạn có thể mua thẻ cá cược. Nếu chiến thắng bạn sẽ được nhiều huy chương (medal). Nếu con ngựa bạn đã lón bạn cũng có thể đem nó đi thi đấu nhấn nút X để con ngựa của bạn chạy nhanh hơn
  Đây là danh sách đổi quà:
  1001 Huy chương: Trái sức khỏe (Power Fruit) những lần sau là 500 đơn vị gỗ
  42 Huy chương: Vòng xuyến (Bracelet)
  35 Huy chương: Chuỗi hạt (Necklace)
  33 Huy chương: Bông tai (Earrings)
  21 huy chương: Turbojoll XL (tăng lực)
  15 Huy chương: Bodigizer XL (tăng lực)
  12 Huy chương: Nấm quý (Truffle) Karen rất thích thứ này
  3 Huy chương: Đá quí (Mystrile)

  e. Lễ hội nấu ăn
  Ngày: 22
  Địa điểm: Mang món ăn bạn nấu đến quảng trường vào lúc 10h sáng để thi nguời mâp mạp sẽ làm giám khảo của bạn

  2. Mùa Hè (Summer)

  a. Lễ hội bơi
  Ngày: 1
  Địa điểm: Đi đến bãi biển vào lúc 10h sáng để thi đấu. Nhấn nút X để bơi và nhấn nút tam giác để lấy lại hơi. Cứ bơi cho đến khi mặt bình thường rồi lấy hơi và tiếp tục bơi, cứ làm như vậy bạn sẽ thắng và lấy được 1 trái sức khỏe vào năm đầu, những năm sau nếu bạn chiến thắng thì bạn sẽ được 500 đơn vị gỗ

  b. Lễ hội đá gà
  Ngày: 7
  Địa điểm: Đem theo con gà có nhiều tim nhất tới quảng trường vào lúc 10h sáng. Bạn nhấn nút X để đá thắng những con gà khác. Nếu thắng, gà của bạn sẽ để trứng vàng

  c. Lễ hội ném cà chua
  Ngày: 12
  Địa điểm: Đi đến quảng truờng vào lúc 10h sáng nói chuyện với người mà bạn muốn vào nhóm của họ. Nhấn nút X để lấy cà chua và nhấn nút X để ném vào người khác bạn cũng có thể “núp” bằng nút tam giác

  d. Lễ hội bò
  Ngày: 20
  Địa điểm: Đi đến nông trại cừu bò vào lúc 10h sáng bạn sẽ thấy con bò của bạn ở đó. Nếu chiến thắng bạn sẽ lấy được sữa vàng

  e. Lễ hội bắn pháo bông
  Ngày: 24
  Địa điểm: Đi đến bãi biển vào lúc 6h tối và mời cô gái mình thích cùng ngắm pháo bông, trái tim cô ấy sẽ tăng thêm. Nếu bạn đã cưới vợ thì mặc định bạn sẽ ngắm pháo bông cùng cô ấy khi bạn nói chuyện với cô ấy mà không cần mời, dĩ nhiên bạn không thể mời ai khác

  3. Mùa Thu (Fall)

  a. Lễ hội âm nhạc
  Ngày: 3
  Địa điểm: Đi đến nhà thờ vào lúc 6h tối chọn “Yes” khi linh mục hỏi bạn để chọn một dụng cụ

  b. Lễ hội thu hoach
  Ngày: 9
  Địa điểm: Đem một thức ăn ngon đến quảng trường vào lúc 10h sáng bỏ vào cái nồi lớn sau liên hoan. Bạn có thể câu cá trong cái nồi. Bạn thử đem con chó của bạn vào đó xem

  c. Lễ hội mặt trăng
  Ngày: 13
  Địa điểm: Lên đỉnh núi vào lúc 6h tối và cô gái bạn thích sẽ đợi ở đó và cùng cô ấy ngắm trăng trái tim cô ấy sẽ tăng lên

  d. Lễ hội cừu
  Ngàu: 21
  Địa điểm: Đem con cừu không bị cắt lông đến nông trại cừu bò vào lúc 10h sáng để thi. Nếu bạn chiến thắng con cừu của bạn sẽ cho lông vàng

  4. Mùa Đông (Winter)

  a. Lễ hội đua chó
  Ngày: 10
  Địa điểm: Đem con chó của bạn đến quảng truớng vào lúc 10h sáng. Nếu con chó bạn lớn, được húân luyện tốt và nhiều tim bạn sẽ có cơ hội thắng trong lễ hội này. Huấn luyện cho với trái banh (dogball) và tiếng huýt sáo (nút L), nhớ bế nó mỗi ngày

  b. Lễ hội tạ ơn mùa đông
  Ngày: 14
  Địa điểm: bạn không nên rời nông trại vì những cộ gái sẽ đến cho bạn những món quà

  c. Lễ hội ngắm sao đêm
  Ngày: 24
  Địa điểm: Nói chuyện với cô gái mà bạn thích trước ngày này và nếu cô ấy mời bạn, hãy đến nhà cô ấy ở vào lúc 6h tối bạn sẽ ở lại ăn cơm với gia đình họ

  d. Lễ hội đón năm mới
  Ngày: 30
  Địa điểm: Tới đỉnh núi vào lúc 0h khuya. Bạn sẽ cùng người dân ngắm bình minh

  H. Những cô gái
  Khi bạn đã có đủ những thứ cần thiết bạn muốn tăng thêm phần trăm cho cổ phần nông trại của mình thì bạn phải cưới vợ. Trong game bạn sẽ chọn được 5 cô gái để cưới
  Muốn cưới cô gái bạn phải tặng quà cho họ, tốt nhất là tặng hoa, nó có đầy ở trên đồi Mothers' Hill và trong khu nhà gỗ

  Điều kiện kết hôn

  1. Trái tim đỏ: Bạn sẽ phải làm cho cô gái mình thích lên trái tim màu đỏ, trái tim cô ấy sẽ lần lượt chuyển từ Đen->Tía->Xanh dương->Xanh lá cây->Cam->Hồng->Đỏ (có thể bạn sẽ lầm lận hồng với đỏ)

  2. Nhà bạn phải có 2 giường: Nhà bạn phải có 2 giường trong phòng ngủ

  3. Lông chim xanh (Blue Feather): Bạn đem lông chim xanh tới cầu hôn với cô ấy. Nếu chấp nhận 1 tuần sau cô ấy sẽ kết hôn với bạn

  Danh sách 5 cô gái bạn có thể kết hôn: Popuri, Elli, Karen, Mary, Ann

  a. Popuri
  Gia đình: Rick anh trai cô ấy và Lilia mẹ cô ấy họ ở nông trại gà
  Thường gặp tại:
  Mọi ngày trừ Sunday:
  7:40 AM-11 AM: Hồ nước nóng
  11:30 AM-5 PM: nhà riêng (trang trại gà)

  Những thứ yêu thích:
  Honey Boiled egg Hot milk Spa-boiled egg Scrambled eggs
  Fruit juice Ice cream Sandwich Relaxation tea Chocolate cake
  Cake Apple pie Toy flowers Strawberry milk Strawberry jam
  Rice omelet Apple jam Pink cat

  Những thứ hơi thích:
  Fresh egg Tomato Strawberries Orange cup Pineapple
  Milk Corn Truffles Apple Fried noodles
  Flour Mayonnaise Stew Grape jam Veggie pancake
  Yarn Tempura Ketchup Bamboo rice Truffle rice
  Salad Fries Popcorn Veg. pancakePumpkin pudding
  Magic red Bread Chirashi sushi

  Những thứ bình thường (không có cảm giác nhưng vì lịch sự người ta vẫn cảm ơn)
  Potato Cucumber Bamboo shoots Cabbage Sweet potatoes (raw)
  Onion Spinach Mushroom Wild grapes Curry powder
  Carrot Rice ball Oil Butter Fish
  Wool Cookies Mushroom rice Tempura noodles Grilled fish
  Cheesecake Noodles Miso soup Pickles Fried rice
  Curry GreensStir fryDinner roll Raisin bread
  Jam bun Moondrops Curry noodles Weeds Adamantite ore

  Những thứ không thích:
  Turnip Pumpkin Eggplant Green pepper Pickled turnips
  CheesePizza Tomato juice Happy eggplant Veg. latte
  Fruit latte Mixed juice Mixed latte Veg. juice Cheese fondue

  Những thứ căm ghét (không thể lịch sự được nữa):
  Wine Grasses OresPoison mushroom Branches
  Garbage Lumber Fish food Chicken feed Fodder

  Sinh nhật: ngày 3 vào mùa hè
  Tình địch: Kai. Bạn phải cố gắng thắng trong cuộc thi bơi
  Kai: Anh ta chỉ đến vào mùa hè và bán cho bạn những món đồ tại bãi biển

  b. Karen
  Gia đình: Sasha, Jeff mẹ và cha của cô ấy họ ở siêu thị
  Thường gặp tại:
  Những ngày không mưa trừ Tuesday và Sunday
  8AM-10AM: thùng thư ở giữa bưu điện và siêu thị
  10AM-1PM: trong phòng riêng (đã khóa) tại Siêu thị
  1PM-6PM: siêu thị
  7PM-10PM: Bãi biển
  Nếu có mưa
  8AM-10AM: trong Siêu thị
  Tuesdays:
  1:30PM-4PM: hồ nước nóng
  8PM-10PM: nhà trọ, Chủ Nhật cũng ở đây
  Nếu mưa vào thứ 3 thì sẽ ở nhà của Gotz

  Những thứ yêu thích:
  TrufflesFries WineSashimi Pizza
  Popcorn

  Những thứ hơi thích:
  Flowers Fresh eggs Corn Sweet potatoes (raw)
  Mayonnaise Salad Cucumbers Pumpkins Cheese
  Potatoes Orangecup Eggplant Spinach Green Pepper
  Butter Pickles Miso soup Pickled turnips Scrambled eggs
  Greens Stir fry Cheese fondue Happy eggplant
  Stir fry Spa-boiled eggs

  Những thứ bình thường (không có cảm giác nhưng vì lịch sự người ta vẫn cảm ơn)
  Turnips Cabbage Tomatoes Bamboo shoots Strawberries
  Pineapples Milk Onions Curry powder Mushrooms
  Bread Carrots Rice ballsWild grapes Flour
  Oil Fish Ketchup Mushroom rice Fruit juice
  Boiled eggs Omelet Hot milk Tempura noodles Tempura
  Noodles Sandwich Bamboo rice Tomato juice Sushi
  Fried rice Rice omelet Mixed juice Grilled fish Truffle rice
  Veg. juiceVeg. latteStewVeg. pancake Chirashi sushi
  Dinner roll Wool Yarn Fried noodles Curry noodles

  Những thứ không thích:
  Cookies Honey ApplesGrasses Weeds
  Ores* Grape jam Apple jam Strawberry jamRelaxation tea
  Fruit latte Jam bun Straw. milk Raisin breadMixed latte

  Những thứ căm ghét (không thể lịch sự được nữa):
  CakeChoc. cakeCheesecakeIce cream Sweet potatoes (cooked)
  Boots CansFishbones BranchesAdamantite ore
  FodderLumberChicken feedFish food Pumpkin pudding

  Sinh nhật: ngày 15 vào mùa thu
  Tình địch: Rick. Muốn cưới Karen bạn phải quan sát sự kiện là cô ta đang giận anh ấy
  Rick: Anh ta là anh của Popuri và anh ta rất ghết Kai

  c. Ann
  Gia đình: Cha cô ấy là Doug và Gray có thể là anh của cô ấy họ ở quán trọ
  Thường gặp tại:
  7:40 AM-10:10 AM: Hồ nước nóng, vào ngày mưa là ở quán trọ (trong phòng riêng đã khóa)
  11 AM-1 PM: nhà trọ
  1 PM-4 PM: nhà trọ
  4 PM-8 PM: nhà trọ
  8 PM-10 PM: nhà trọ

  Những thứ yêu thích:
  CakeCheesecakeOmeletSpa-boiled eggChocolate cake
  Salad Ice cream Fried noodles Tempura noodles Mushroom rice
  SandwichBamboo rice Truffle riceGrilled fishCheese fondue
  Sushi Fried riceRice omelet Strawberry milk Veggie pancake
  Stir fryCurry Apple pie Pumpkin puffing Stew

  Những thứ hơi thích:
  Mixed latte Dinner roll Curry noodles Chirashi sushiStrawberries
  Jam bun Fresh egg Raisin breadRelaxation teaScrambled eggs
  Apple TomatoPineapple Tomato juiceSweet potatoes (cooked)
  Pizza Miso soup Sashimi Fruit juice Boiled egg
  Cookies Tempura Fruit latte Happy eggplantStrawberry jam
  Fries Noodles Veggie juicePickled turnips Pickles
  Mixed juice GreensVeggie lattePopcorn

  Những thứ bình thường (không có cảm giác nhưng vì lịch sự người ta vẫn cảm ơn)
  TurnipPotatoMayonnaiseBamboo shoots Sweet potatoes (raw)
  Cabbage CucumberOrangecup EggplantGreen pepper
  CornHoney Onion ButterPumpkin
  WineSpinach MushroomTrufflesCarrot
  Flour Oil Curry powderKetchup Hot milk
  Grape jam Apple jam Flowers Adamantite oreWool
  Yarn

  Những thứ không thích:
  Small fishMedium fish Green grass Blue grassBranches
  Lumber

  Những thứ căm ghét (không thể lịch sự được nữa):
  Red grass Ores* Weeds Garbage Poison mushrooms
  FodderFish food Chicken feed

  Sinh nhật: ngày 17 vào mùa hè
  Tình địch: Cliff. Anh ta rất đẹp trai

  d. Elli
  Gia đình: Anh trai Stu và bà của cô ấy Ellen họ sống tại một căn nhà phía bắc thành phố
  Thường gặp tại:
  Mọi ngày trừ Wednesday:
  9AM-5PM: Trong bệnh viện
  Wednesday:
  9AM-1PM: Ở nhà
  1PM-~4PM: Siêu thị

  Những thứ yêu thích:
  Flowers Orangecup

  Những thứ hơi thích:
  MilkFishBlue grassStrawberriesRelaxation tea
  Hot milkCookies Grape jam Chocolate cakeSweet potato (cooked)
  Salad CheesecakeIce cream SandwichPumpkin pudding
  Sashimi Fruit latte Veggie juiceVeggie latteStrawberry jam
  Popcorn Apple jam GreensStir fryMixed latte
  CakeApple pie Grilled fishChirashi sushi

  Những thứ bình thường (không có cảm giác nhưng vì lịch sự người ta vẫn cảm ơn)
  TurnipPotatoCucumberSpa-boiled eggBamboo shoots
  Cabbage Fresh egg MayonnaiseTomatoSweet potato (raw)
  Honey CornPineapple EggplantCurry powder
  Spinach Truffle CarrotApple Wild grapes
  CheeseBread Rice ball Oil Flour
  ButterYarnWoolRed grass Green grass
  OresKetchup Mushroom rice Fruit juice Tempura
  Fries Noodles Pizza Tempura noodles Pickled turnips
  Bamboo rice Pickles Tomato juiceSushi Truffle rice
  Miso soup Mixed juice Cheese fondue Strawberry milk Happy eggplant
  Curry Dinner roll Curry noodles Veggie pancakeFried noodles
  Jam bun Raisin bread

  Cô ấy rất dễ tính, hầu như không ghét bất cứ thứ gì

  Sinh nhật: ngày 16 vào mùa xuân
  Tình địch: Bác sĩ: Anh ta làm việc chung với Elli trong bệnh viện. Anh ta không được đẹp trai

  e. Mary
  Gia đình: Cha của cô ấy là Basis và mẹ cô ấy là Anna họ sống trong thư viện
  Thường gặp tại:
  Mọi ngày trừ Monday:
  8 AM-10 AM: nhà riêng (khóa)
  10 AM-4 PM: thư viện
  4 PM-6 PM: thư viện (khóa)
  Những thứ yêu thích:
  MushroomTruffle Bamboo shoots Poison mushroom Relaxation tea
  Grasses Grape jam Mushroom rice Bamboo rice Tomato juice
  Veg. juiceVeg. latteTruffle riceRaisin breadPumpkin pudding

  Những thứ hơi thích:
  Orangecup MayonnaisePumpkin Green pepperSweet potato (cooked)
  Honey MilkSpinach Wild grapes Strawberry jam
  Apple CheeseYarnDinner roll Strawberry milk
  Apple jam WoolFlowers CheesecakeBoiled egg
  Cookies Fruit juice Hot milkKetchup Ice cream
  Sushi Fruit latte Mixed juice Mixed latte Cake
  GreensApple pie Jam bun

  Những thứ bình thường (không có cảm giác nhưng vì lịch sự người ta vẫn cảm ơn)
  Fresh egg TurnipPotatoSpa-boiled eggChirashi sushi
  CucumberCabbage StrawberriesCurry powderTempura noodles
  TomatoCornPineapple Onion Wine
  EggplantCarrotBread Rice ball Sweet potato (raw)
  Oil Flour FishChocolate cakeTempura
  OresOmeletSalad Scrambled eggsNoodles
  SandwichSashimi Grilled fishPizza Miso soup
  Rice omelet Stir fryPopcorn Curry noodles Fried noodles
  Stew

  Những thứ không thích:
  Butter Fries Pickles Pickled turnips Happy eggplant
  Fried riceCurry Veg. pancake

  Những thứ căm ghét (không thể lịch sự được nữa):
  Branches Garbage LumberWeeds Fodder
  Fish food Chicken feed

  Sinh nhật: Ngày 20 trong mùa đông
  Tình địch Gray: Anh ta là cháu của thợ rèn và anh ta sống tại quán trọ

  Lưu ý:
  Bất kỳ người nào trong làng, từ già trẻ lớn bé đều thích nữ trang. Nếu có, bạn nên tặng cho người bạn yêu quý nhất

  E. Khoáng sản:

  Có hai mỏ để bạn có thể đào khoáng sản là ở thác nước Nữ Thần và cái còn lại ở trên đồi vào mùa đông gọi là mỏ mùa đông

  1.Mỏ Nữ Thần:

  a.Junk ore (sắt vụn)
  b.Copper ore (đồng)
  c.Silver ore (bạc)
  d.Gold ore (vàng)
  e.Mystrile ore (khoáng sản quý nhất, tạm gọi là khoáng sản xanh. Hic, tự điển không có từ này)
  Trừ sắt vụn thì mọi cái còn lại cần dùng để nâng cấp công cụ từ thấp lên cao

  2.Mỏ mùa đông:

  Những thứ có trong mỏ Nữ Thần và ngoài ra còn có
  f.Orichalcum ore (để làm nữ trang tặng bạn gái)
  g.Adamantite ore (để làm công cụ: Mayonnaise Maker (máy làm nước sốt), Cheese Maker (máy làm phomat từ sữa), Yarn Ball Maker (máy kéo sợi từ lông cừu) )

  F.Các mùa trong năm:

  1.Spring(Xuân):
  Không có thiên tai, rất tốt để trồng trọt. Bạn nên trồng cabbage (cải bắp)

  2.Summer(Hạ):
  Thỉnh thoảng có bão, có thể nói là rất nhiều thiên tai so với các mùa khác. bạn nên trồng pinapple (dứa) ngay từ đầu vì nó rất đắt

  3.Fall(Thu):
  Đây là mùa bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Hãy trồng Sweet Potatoes (khoai tây ngọt, hay củ cải đường). Bạn nên dành thời gian đi vòng vòng trên núi để kiếm thêm sản phẩm.

  4.Winter(Đông):
  Bạn không thể trồng gì, kể cả cỏ. Hãy chú ý chăn nuôi và hãy đi đào khoáng sản để kiếm tiền. Thỉnh thoảng có bão tuyết.

  Lúc mớI bắt đầu chơi bạn chỉ có 500g, bây giờ trước tiên việc các bạn phảI làm là mỗI ngày phảI thường xuyên lên núi, ngay chổ suốI nước nóng bạn có thể nhặt được những cây măng và một cây thuốc, bên gần nhà của ông chặt cây bạn cũng nhặt được một cây thuốc, bạn có thể ăn hoặc đem bán chúng bằng cách bò vào chiếc thùng nhỏ trước nhà bạn là có thể bán, chiều vào 5 giờ thì có ngườI lạI mua và trả tiền cho bạn, sau đó bạn đến suppermarket mua một vài bịt hạt giống về trồng, trước khi trồng bạn phảI làm sạch khu vườn bằng các dụng cụ đã có sẵn, bạn dùng cái hái để gặt cỏ hoặc dùng tay để nhổ, búa thì có 2 cái, cái búa có lưỡI dùng để chặt gỗ hoặc những gốc cây nhưng bây giờ bạn chặt các gốc cây không được vì búa của bạn chưa nâng cấp, còn cái búa không có lưỡI (búa đầu bằng) dùng để đập các viên đá nhỏ hoặc đập vỡ các hòn đá to nhưng bây giờ bạn cũng chưa đập được vì chưa nâng cấp, còn cái cuốc dùng để cuốc đất và đào vàng trong hầm mỏ, bạn có thể cuốc một hơi được 6 ô đất nếu như cái cuốc của bạn được nâng cấp, còn cái bình tướI nước thì trước tiên bạn phảI đi lạI cái hồ nước hoặc bờ sông để lấy nước (nhấn vuông). Sau khi bạn cuốc đất xong và gieo hạt giống thì bạn phảI tướI nước, nếu hết nước bạn có thể lấy thêm, sau khi làm xong công việc trong nông trạI thì bạn có thể đi vào nhà ngủ, bạn đi đến cái giường và chọn : nếu bạn chọn dòng 1 là đi ngủ, chọn dòng 2 thì cũng là đi nhủ nhưng bạn sẽ được save lạI, chọn dòng 3 thì dùng để lấy nhớ, chọn dòng 4 thì bạn sẽ được phép chuyển các động vật nuôi từ nông trạI này sang nông trạI khác.
  Lưu ý : trong khi save hoặc lấy nhớ bạn không nên rút nhớ ra, nếu không cái nhớ của bạn sẽ bị hư và cũng như gameover là bạn phảI chơi lại.
  Sáng hôm sau thức dậy bạn có thể xem ti vi để biết thêm về trò chơi này, bạn bấm vào ti vi và bấm lên thì sẽ có chương trình dự báo thờI tiết của ngày mai, còn bấm sang trái thì có các chương trình tùy theo ngày như chương trình ca nhạc, kể chuyện, nấu ăn (thứ ba), mua dụng cụ nấu ăn (thứ bảy), sau khi xem hết chương trình thì chạy đến khách sạn (Inn) gọI điện thoạI và đặt hàng, sau 3 ngày Jack sẽ đem lạI cho bạn…còn bấm sang phảI thì có chương trình nhắc nhở những nàgy lễ trong tháng cho bạn, còn bấm xuống thì sẽ có chương trình hai ngườI nói chuyện vớI nhau về những nộI dung trong nông trạI như nuôi cá, nuôi bò, mua dụng cụ, đám cưới…mình nói vài điêu vớI bạn là khi ở trong nhà thì thờI gian sẽ không chạy (không tính thờI gian), khi bước ra khỏI nhà thì sẽ tính thờI gian (nhà ai cũng vậy), bạn có thể xem lịch và biết được các ngày lễ trong tháng chỉ việc đi đến tấm lịch gần cái hòm và bấm xem, những ngày khoanh tròn là ngày lễ, ngày lễ thường được tổ chức vào 10 giờ sáng, sau khi ra khỏI nhà bạn có thể ra bờ biển chờ đến 7 giờ và có thể bạn sẽ gặp một ngườI tóc bạc có cầm cái cần câu và bạn sẽ được cái cần câu, bạn có thể sẽ không gặp ngườI này nếu không may mắn nhưng không sao mỗI ngày bạn cứ ra 1 lần bạn sẽ gặp, cách dùng cần câu rất dễ, bạn bấm vuông và giữ nút vuông này cho đến khi nào bạn thấy cần câu rung lên thì bạn buôn ra là được rồI, bạn sẽ câu được nhiều thứ như : cá, gỗ, rác, táo sức khỏe, bản thể, cách nấu ăn…lúc vừa mớI chơi bạn nên thường xuyên đi qua đi lạI ngay chổ nông trạI gà, bò bạn sẽ bắt gặp ở nông trạI bò một ông già nói chuyện vớI 1 cô bé dắt con ngựa bạn nhận nuôi nó và sẽ có 1 con ngựa.
  Lưu ý : vào những ngày lễ các cửa hàng sẽ không mở cửa.
  Sau đó bạn phảI đi mua một cái bàn chảI lông cho ngựa ở Blacksmith, hằng ngày bạn phảI nói chuyện vớI chú ngựa và chảI lông cho nó, trong 1 năm bạn phảI có chú ngựa đạt từ 8 đến 10 trái tim thì mớI không bị chủ của nó lấy lạI, nên bạn phảI thường xuyên chăm sóc kỹ lưỡng chú ngựa. Sau khi có tiền bạn có thể mua hoa về trồng nhưng ở suppermarket không có bán hoa mà bạn phảI đi đến khách sạn (Inn) để mua, vào lúc 1 giờ đến khoảng 3 giờ bạn sẽ tìm gặp 1 ngườI mặc áo sặc sỡ đứng bên dướI cầu thang của khách sạn ông này bán những loạI hạt giống mà suppermarket không có bán, bạn hãy tìm đúng loạI hoa mà trồng vào mùa này để trồng nếu trồng không đúng mùa thì cây sẽ không mọc, sau khi hoa nở sẽ có ong làm tổ trên cây táo của bạn, mỗI ngày bạn lạI lấy sẽ có 1 bình mật ong, mỗI một mùa sẽ có 1 loạI hạt giống đặt biệt ở suppermarket nếu như bạn đã trồng hết những loạI hạt giống bình thường của mùa đó, khi có hạt giống mớI thì suppermarket sẽ gửI thư cho bạn, bạn chỉ việc đến thùng thư kế bên nhà đọc thư, khi bạn đi mua hạt giống tạI suppermsrket bạn có thể sẽ gặp 1 cậu bé đang ngồI khóc, nói chuyện vớI nó xong bạn đến bệnh viện xin cô y tá thì cô ấy sẽ cho bạn 1 miếng băng keo cá nhân và chính cô ta là chị ruột của chú bè, đem lạI cho chú bé nó sẽ nín khóc, mỗI loạI hạt giống sẽ có thờI gian trồng lâu hay nhanh tùy theo từng loạI, khi đủ tiền bạn đến nông trạI gà để mua gà, mỗI con vớI giá là 1500g, bạn phảI mua thêm thức ăn cho nó, mỗI ngày phảI cho ăn một lần thì nó sẽ đẻ cho bạn 1 quả trứng, đốI vớI bò cũng vậy nhưng bò sẽ mắc hơn một con giá là 6000g, bạn có thể cho trứng nở thành gà con bằng cách đem quả trứng để lên cái kệ ấp trứng, sau 3 ngày trứng sẽ nở, còn bò thì mỗI ngày sẽ được 1 bình sữa (sữa lớn hay nhỏ phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn), bạn muốn vắt sữa phảI lạI Blacksmith mua 1 cái đồ vắt sữa bò, cho bò đẻ con bằng cách mua 1 cái bình potion dành cho bò và đem về tướI lên mình con bò, sau 20 ngày thì con bò sẽ đẻ nhưng trong lúc con bò mang thai thì bạn không thể vắt sữa của nó, còn đốI vớI cừu bạn cũng phảI tớI Black mua 1 cai kéo, bạn muốn có bộ lông cừu to thì bạn phảI thường xuyên chảI lông cho bò và cừu và nói chuyện vớI nó, bạn dùng cái bàn chảI chả lông ngựa để chà cho cả bò và cừu, cách cho cừu đẻ cũng giống bò nhưng bạn phảI mua cái bình potion dành cho cừu và cũng tướI lên mình con cừu, sau 20 ngày thì nó đẻ nhưng trước khi tướI cho nó thì nó phảI có lông, nếu không bình thuốc sẽ không có tác dụng gì. Sau khi bạn có khá nhiều tiền thì bạn phảI nghĩ đến việc nâng cấp các dụng cụ làm vườn, trước tiên bạn xem dụng cụ của bạn cần nâng cấp đã đạt được bao nhiêu phần trăm , nếu chưa đủ 400% thì bạn nên thường xuyên dùng cái dụng cụ đó, nhưng chắc chắn là cái bình tướI nước là đủ 400% rồI, bạn vào hầm mỏ đào tìm quặng sắt, cái cục sắt màu xanh dương, bạn nhớ là phảI đào xuống thật sâu mớI có, sau khi có bạn cầm trên tay quặng sắt này và đem lạI lò rèn (blacksmith) và tìm gặp lão già nói chuyện vớI ông ấy sau đó bạn chọn dòng rèn, sau 3 ngày bạn trở lạI lấy, lúc này bạn có thể tướI 1 lần 15 ô bằng cách giữ nút vuông cho đến khi cái đầu nó đỏ lên và có ngôi sao và bạn buông ra là soạt 1 cái 15 ô ruộng đã được tướI và các dụng cụ khác cũng vậy, nhưng chỉ có cái đồ chảI lông, đồ vắt sữa, kéo là không rèn được, lúc này bạn đã nghĩ đến việc cướI vợ chưa ? Việc này cũng không khó gì mấy bạn có thể mua thức ăn như bánh mì, dầu ăn, và các trái cây trong nông trạI hoặc trồng và hái hoa để tặng cô gái nào mà bạn thích, có vài cô gái là : cô gái quản lí thư viện, cô gái con trạI gà, cô gái con khách sạn, cô gái con suppermsrket, cô gái làm y tá trong thư viện, bạn tặng quà cho đến khi nào trái tim của cô ấy đỏ thật là đỏ và bạn phảI đến suppermarket mua cái blue feather mà trước đây không có chỉ vớI giá 1000g, bạn cũng có thể mua của ông già mặc áo sặc sở nhưng vớI giá là 30.000g, sau đó đem tặng cho cô ấy, nếu cô ấy nhận thì bạn đã thành công, chỉ cần về xem lịch chừng nào là thành hôn thôi.
  Nhắc nhở : là bạn cua ai thì cũng phảI tặng những thứ tốt, trừ con gái của bà ở trạI gà, bạn tặng cỏ hay rác cho cô ấy thì trái tim của cô ấy vẫn đỏ vì đoạn phim giớI thiệu lúc đầu có 1 cô bé chính là cô ấy.
  Khi nâng cấp xong cây búa chặt củI thì bạn phảI chặt thật nhiều gỗ và lạI nói chuyện vớI ông tiềI phu trên núi và chọn xây nhà nếu như bạn đã đủ tiền và gỗ, đầu tiên ông ấy sẽ xây nhà gà, tiếp theo là nhà bạn, tiếp theo là nhà bò, cừu, tiếp theo là nhà bạn, tiếp theo là nhà thờI tiết, nhà này có thể trồng bất cứ loạI cây gì mà bạn muốn, nhưng có cái là cứ vào mùa đông thì sợ bão cuốn bay căn nhà này thôi, khi bạn có căn nhà mà có 2 cái giường ngủ thì tặng blue feather cho cô bé thì cô bé mớI nhận, khi mà có nhà cấp 2 hoặc cấp 3 thì nhà bạn sẽ có nhà bếp, bạn có thể nấu các món ăn tặng cho các cô gái, à trong các ngày lễ trong năm có 1 ngày là các bạn trai phảI nấu món “Cookie” để tặng cho các cô gái, về phần công thức nấu ăn thì các bạn có thể tặng thật nhiều quà cho mọI ngườI trong làng thì họ sẽ chỉ cho bạn công thức nấu ăn.
  Khi đến mùa đông thì bạn không thể trồng bất cứ loạI cây nào, nhưng nếu bạn có nhà thờI tiết thì mớI có thể trồng, lúc này cái hồ nước trên núi sẽ đóng băng và bạn hãy nhờ lúc này mà vào cái hang đó đào sâu xuống lòng đất, sẽ có 1 cái hồ ở tận bên dướI, bạn sẽ câu được 1 bản thể của con cá mập, và ở tầng kế tầng cuốI bạn sẽ đào được 1 cuốn tạp chí chỉ bạn nấu món “Ketchup”, và bạn sẽ đào được 2 loạI quặng quí, cái cục mà y như kim cương là dùng để rèn thành là chuyển đổI trứng thành bơ, sữa thành phô mát, lông cừu thành len nhưng khi đem đi rèn bạn phảI bỏ nó trong túi của bạn, không nên lấy ra và bạn chọn dòng rèn, 5 ngày sau bạn lạI nói chuyện vớI ông ấy thì bạn trở về sẽ có 1 cái ở chuồng gà, cứ rèn tiếp cho đến hết, có tất cả 3 cái lò để chuyển đổI, còn cái cục màu xám thì dùng để rèn thành đồ trang sức tặng cho các cô gái, cũng giống như trên bạn hãy bỏ nó trong túi và lạI nói chuyện vớI ông già rèn và chọn rèn, sau 3 ngày hãy lạI lấy, bạn có thể gói quà lạI trước khi đen đi tặng chỉ cần đem lạI suppermsrket bạn đứng trước mấy miếng giấy gói quà và chọn, gói một món quà chỉ mất 100g thôi nhưng khi tặng như vậy thì các cô gái mau đổI màu trái tim hơn.
  Vào mùa đông khi bạn đi đến cái quảng trường thì sẽ gặp 1 ngườI ngất xỉu và bạn lạI nói chuyện vớI hắn sẽ được 1 tấm ảnh, bạn đi vòng vòng tìm thì biết được hắn đang tìm ngườI thân, khi hắn tỉnh bạn có thể giao trả tấm hình cho hắn hoặc giữ là kỹ niệm cũng được, cũng vào mùa đông bạn cũng có thể lấy gỗ trong nhà kho của bạn bỏ vào lò sửI (nếu như nhà của bạn là cấp 3), khi bạn đi đến nhà của bà lão (kế bên nhà của trưởng làng) và nói chuyện vớI bà ta thì bà ta có nhắc tớI chuyện là ao ước thấy một bông tuyết trắng trênn núi, sau khi nói chuyện xong thì bạn có thể chờ đến 6 giờ và lên tận trên núi cao tìm sẽ thấy 1 bông hoa tuyết (nếu không thấy bạn có thể đi ra và chờ 1 chút và đi trở vô là sẽ gặp) và bạn sẽ về nhà ngủ và sáng hôm sau đến gặp bà ta, và thế là bạn đã hoàn thành tâm nguyện cuốI cùng của bà ta.
  Trong làng có 1 căn nhà nhỏ của gia đình 7 chú lùn, bạn có thể mướn những chú lùn này phụ tiếp bạn những công việc trong nông trạI như thu hoạch, tướI nước, lượm trứng gà, cho gà ăn, vắt sữa bò, cắt lông cừu, cho bò và cừu ăn, bạn có thể tự tạo ra thức ăn cho gà và cho bò bằng cách :
  --ĐốI vớI thức ăn gà thì bạn phảI trồng bắp vào mùa hè và đem những quả bắp đó bỏ vào cái cốI xay gần chuồng gà, 1 trái bắp sẽ đổI được 10 thức ăn gà.
  --ĐốI vớI thức ăn bò, cừu thì bạn phảI mua hạt giống về trồng, nó có bán ở suppermsrket, tên của loạI cỏ này là “Grass seeds”, khi thấy cỏ chín thì bạn chỉ việc lấy cái hái ra gặt là cỏ của bạn sẽ tăng.
  Các chú lùn này sẽ làm việc theo thờI gian mà bạn đã nhờ vã, căn cứ vào số trái tim của chú lùn mà bạn có thể mướn làm nhiều hay ít, nếu bạn thấy trái ti của những chú lùn này càng ngày càng ít dần thì bạn cứ mua “bánh mì” tặng nó, vì chúng rất thích bánh mì, mớI bắt đầu mướn thì những chú lùn này làm việc hơi chậm chạp, muốn chúng làm nhanh thì bạn phảI mướn chúng làm 1 công việc nào đó thường xuyên thì lâu ngày chúng sẽ quen tay và làm nhanh. Vào mùa xuân không thể mướn được chú lùn vì khi đến gặp họ, họ nói là bận uống trà vào mùa này nên không đi làm.

  Các ngày lễ trong từng mùa của “Harvest Moon” :
  A.Spring :
  Ngày 1 : The new year ‘s festival will be held in rose square (ngày lễ mừng năm mới sẽ diễn ra tại quãng trường).
  Ngày 8 : The spring golddess festival will be held in rose square (ngày lễ những cô gái trong làng múa với nhau).
  Ngày 14 : Spring thanks giving festival. Give cookies to girls to show your appreciation. (ngày lễ tặng quà, tặng món ăn “cookies” cho những cô gái trong làng).
  Ngày 18 : The local horse race will be held in rose square (ngày lễ đua ngựa sẽ diễn ra tại quảng trường).
  Ngày 22 : The cooking festival will be held in rose square (ngày lễ thi nấu ăn sẽ diễn ra ở quãng trường).
  B.Summer :
  Ngày 1 : Opening day is being held at mineral beach (ngày lễ bơi đua sẽ diễn ra tại bờ biển).
  Ngày 7 : The chicken festival will be held in rose square (ngày lễ thi đá gà sẽ diễn ra tại quãng trường).
  Ngày 12 : The tomato festival will be held in rose square (ngày lễ ném cà sẽ diễn ra tại quãng trường).
  Ngày 20 : The cow festival will be held at Yodel ranch (ngày lễ thi bò sẽ diễn ra tại nông trại bò của Yodel).
  Ngày 24 : The fireworks display will be held at night at mineral beach (ngày lễ đốt pháo bông sẽ diễn ra tại bờ biển).
  C.Fall :
  Ngày 3 : The music festival will be held at night at the church (ngày lễ nhạc hội sẽ được tổ chức tại nhà thờ).
  Ngày 9 : The harvest festival will be held in rose square (ngày lễ ăn chung sẽ diễn ra tại quãng trường).
  Ngày 13 : Moon viewing day. To night the moon is at its most beautiful (ngày lễ ngắm trăng sẽ diễn ra ở trên núi).
  Ngày 21 : The sheep festival will be held in Yodel ranch (ngày lễ thi cừu sẽ diễn ra tại nông trại cừu của Yodel).
  D.Winter :
  Ngày 10 : The dog race will be held in rose square (ngày lễ đua cho sẽ diễn ra tại quãng trường).
  Ngày 14 : Winter thanks giving festival. Wouldn’t it be nice if the village girls gave you chocolate (ngày lễ tặng quà, những cô gái trong làng sẽ tặng “chocolate” cho bạn).
  Ngày 24 : The village have parties in their homes for the star night festival (ngày lễ những ngườI trong làng sẽ tham gia bữa tiệc tại nhà của họ).
  Ngày 30 : Gather to ring in the new year at the sumit of mother’s hill tonight (ngày lễ đón mừng năm mới sẽ diễn ra ở trên núi).

  Hướng dẫn các bạn chơi Harvest Moon lấy 10 quả táo :
  1.Câu được ở ngoài biển.
  2.Chặt cây thần trên núi (chọn 2).
  3.Đào được ở hầm mỏ (gần súi nước nóng).
  4.Đào được ở hầm mỏ (gần súi nước nóng).
  5.Thi đua ngựa thắng và dùng 1001 medal đổi lấy.
  6.Mua từ người bán dụng cụ nấu ăn (qua đường điện thoại).
  7.Nhặt được trên bề mặt của cái hồ bị đóng băng (vào mùa đông).
  8. Đào được từ hầm mỏ trên núi (vào mùa đông).
  9.Trồng thật nhiều hoa và sẽ có cô gái lại xin hoa và tặng cho bạn quả táo (vào mùa thu).
  10. Đứng trước cửa hang gần súi nước nóng quăng 5 món rau quả, trứng gà…vào cái thác nước sẽ có 1 bà tiên tặng quả táo cho bạn.

  Các cách nấu ăn của game “Harvest Moon" :
  1.Mushroom rice :
  --Ingredients : mushroom, riceballs.
  --Sesoning : salt, soy sauce.
  --Utensils : none.
  2.Truffle rice :
  --Ingredients : truffle, riceballs.
  --Seasoning : salt, soy sauce.
  --Utensils : noen.
  3.Boiled egg :
  --Ingredients : egg.
  --Seasoning : salt.
  --Utensils : pot.
  4.Omelet :
  --Ingredients : milk, egg, oil.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan.
  5.Rice omelet :
  --Ingredients : milk, egg, oil, riceball.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan.
  6.Hot milk :
  --Ingredients : milk.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : pot.
  7.Fruit juice :
  --Ingredients : apple.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : mixer.
  8.Vegetable juice :
  --Ingredients : cabbage, cucumber, carrot.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : mixer.
  9.Grilled fish :
  --Ingredients : medium sized fish.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan.
  10.Curry :
  --Ingredients : curry powder, rice balls.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : pot.
  11.Sashimi :
  --Ingredients : fish.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : knife.
  12.Scrambled egg :
  --Ingredients : egg, oil.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan.
  13.Butter :
  --Ingredients : milk.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : mixer.
  14.Fried rice :
  --Ingredients : egg, oil, riceballs.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan.
  15.Bamboo rice
  --Ingredients : bamboo shoot, riceballs.
  --Seasoning : soy sauce, salt.
  --Utensils : none.
  16.Fries :
  --Ingredients : potato, oil.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan, knife.
  17.Cookie :
  --Ingredients : flour, butter, egg, honey.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : oven, rolling pin.
  18.Noodled :
  --Ingredients : fish, flour.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : knife, pot, rolling pin.
  19.Stir fry :
  --Ingredients : cabbage, oil.
  --Seasoning : salt, vinegar, soy sauce, miso paste.
  --Utensils : knife, frying pan.
  20.Pickles :
  --Ingredients : cucumber.
  --Seasoning : salt.
  --Utensils : knife.
  21.Grape jam :
  --Ingredients : wild grapes, honey.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : pot.
  22.Raisin bread :
  --Ingredients : wild grapes, bread.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : none.
  23.Salad :
  --Ingredients : tomato.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : knife.
  24.Tomato juice :
  --Ingredients : tomato.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : mixer.
  25.Fruit latte :
  --Ingredients : wild grapes, milk.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : knife, mixer.
  26.Happy eggphant :
  --Ingredients : eggphant.
  --Seasoning : suger, soy sauce, miso paste.
  --Utensils : frying pan.
  27.Ice cream :
  --Ingredients : milk, egg, honey, apple, pineapple.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : pot, whisk.
  28.Miso soup :
  --Ingredients : green pepper.
  --Seasoning : miso paste.
  --Utensils : pot.
  29.Jam bun :
  --Ingredients : bread.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : apple jam.
  30.Apple jam :
  --Ingredients : apple.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : pot.
  31.Ketchup :
  --Ingredients : tomato, onion.
  --Seasoning : salt, suger, vineger
  --Utensils : mixer.
  32.Roasted potatoes :
  --Ingredients : stone, sweet potato.
  --Seasoning : suger, salt.
  --Utensils : oven.
  33.Dinner roll :
  --Ingredients : bread, butter.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : none.
  34.Pickled turnips :
  --Ingredients : turnips.
  --Seasoning : salt, suger, vineger, soy sauce.
  --Utensils : knife.
  35.Cake :
  --Ingredients : flour, butter, egg.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : whisk, oven.
  36.Tempura :
  --Ingredients : flour, egg, oil.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : frying pan.
  37.Veggie pancake :
  --Ingredients : cabbage, egg, flour, oil.
  --Seasoning : salt.
  --Utensils : knife, frying pan.
  38.Cheese fondue :
  --Ingredients : bread, cheese.
  --Seasoning : salt.
  --Utensils : knife, pot.
  39.Sandwich :
  --Ingredients : butter, tomato, bread, boiled egg.
  --Seasoning : none.
  --Utensils : knife.
  40.Strawberry jam :
  --Ingredients : strawberry.
  --Seasoning : suger.
  --Utensils : pot.

 19. #19
  Join Date
  Jan 2008
  Posts
  24
  Rep Power
  11
  Anh ơi! lần sau anh viết 1 lần ít thôy ! Em đọc em chóng mặt wa ko hỉu gì cả

 20. #20
  Join Date
  Jan 2008
  Location
  (...)
  Age
  24
  Posts
  634
  Rep Power
  135
  ờ thì không hiểu chỗ nào mình nói lại cho, hay là põ vô show cho dễ nhìn nha

Page 1 of 2 12 LastLast

Similar Threads

 1. Replies: 205
  Last Post: 05-11-2016, 11:04 PM
 2. cheat Harvest Moon - Friends of Mineral Town
  By aochoang003 in forum Harvest Moon
  Replies: 13
  Last Post: 29-08-2016, 06:11 PM
 3. Harvest Moon - Friends of Mineral Town (U)
  By kendout in forum Harvest Moon
  Replies: 1
  Last Post: 05-05-2010, 11:51 AM
 4. Harvest Moon - Friends of Mineral Town (U)
  By kendout in forum PC Games
  Replies: 1
  Last Post: 04-05-2010, 09:29 PM
 5. Replies: 28
  Last Post: 30-01-2008, 09:45 PM

Tags for this Thread

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •