Giới thiệu giả lập DESMUME

15 Sep

No$gba một giả lập đầu tiên và được đánh giá là tốt nhất cho những game DS. Những phần mềm hỗ trợ nhỏ cũng đã giúp No$gba hoàn thiện hơn. Tuy nhiên từ sau phiên bản 2.6a, No$gba dường như không có dấu hiệu cho một phiên bản kế, trong thời gian này những giả lập “sinh sau đẻ muộn” như iDeas và Desmume đang không ngường nỗ lực và dẫn có những chức năng vượt trội hơn No$gba.

Bài viết này xin nói về Desmume, một giả lập được nhìn nhận là đã có nhiều điểm ưu việt hơn No$gba. Đầu tiên chúng ta sẽ làm một vài so sánh nhỏ giữa Desmume (phiên bản gần đây nhất 0.9.4)và No$gba 2.6a:

1/ Âm thanh:
Nhìn chung cả hai giả lập đều khá hoàn thiện về phần âm thanh, người sử dụng có thể tạm hài lòng với âm thanh của hai giả lập này.

2/ Hình ảnh:
Về hình ảnh thì với phiên bản 0.9.4 Desmume đã vượt lên No$gba trong phần này. Chúng ta có thể so sánh bằng một vài hình ảnh (lưu ý cần chọn mục SoftRasterizer trong 3D Config của Desmume mới đạt hình ảnh tốt nhất).

Đây là lúc dùng move Aura Sphere: No$gba có 1 viền đen bao quanh, viền đen này xuất hiện trong hầu hết các move khi dùng No$gba.

No$gba – Desmume

Lúc gặp Wild Pokemon trong bãi cỏ chúng ta cũng sẽ bắt gặp những viền đen tương tự ở No$gba.
No$gba – Desmume

3/ Về tốc độ:
No$gba vẫn là giả lập tốt nhất cho mặt này. Desmume vẫn còn kém nhiều về tốt độ, với những máy tính cấu hình thấp thì chơi các game Pokemon sẽ khá là chậm. Tuy nhiên nếu máy bạn tương đối khá và không cần gấp gáp gì thì có thể chọn chế độ Framskip Auto hay 0 (tương đương với Real Time Auto ở No$gba) thì game sẽ hoạt động rất mượt.

4/ Về chức năng Save.
Cả 2 giả lập đều có thể save trong game. Tuy nhiên giả lập Desmume có chức năng save auto nghĩa là bạn không cần phải chỉnh save type trước khi chơi. Ngoài ra một điểm quan trọng khác là Desmume có thể save nhanh (save state) bất cứ khi nào bạn muốn giống như giả lập VBA dành cho các Gameboy Advance. Dù vậy có một vần đề nhỏ là khi load chúng ta sẽ không thể reset các kiểu ngẫu nhiên trong game giống như lúc chúng ta bắt Pokemon huyền thoại bằng cách load file save trên VBA, nếu lần trước bạn dùng 1 Pokebal bắt và trượt và sau khi load file save bạn vẫn dùng như cách cũ thì kết quả vẫn sẽ trượt như cũ. Ngoài ra với game Pokemon Dungeon Explorers Of Sky chúng ta không thể save trên No$gba.

5/ Một số so sánh khác:
Khác với Pokemon Diamond/Pearl, bạn không thể xuống Underground bằng No$gba trong Platinum tuy nhiên với Desmume thì bạn có thể hoàn toàn làm được. Bạn cũng có thể quay đoạn mình đang chơi với chức năng quay video của Desmume, dù vậy có lẽ bạn nên dùng những phần mềm quay phim chuyên nghiệp sẽ tốt hơn. Ngoài ra với phiên bản 0.9.4, Desmume đã thêm chức năng nhập Action Replay Code giống No$gba.

Với những ưu khuyết điểm trên có lẽ việc dùng No$gba không còn là lựa chọn duy nhất cho bạn hiện giờ, phải không?

Để download, bạn truy cập vào http://www.poke-mega.org/game/emulator.htm

Poke-mega.org

5 Responses to “Giới thiệu giả lập DESMUME”

 1. gianguyen December 14, 2009 at 12:37 pm #

  No$GBA Co Phien Ban 2.9 Chay GAME Tot Lam ,Chu Dau Phai Ban 2.6 MOI HET !! :)

 2. nero August 17, 2010 at 5:38 pm #

  ma sao cai gia lap demuse 0.9.6 minh mo len chi co am thanh ma khong co hinh anh ho ban, ban bjk cach khac phuc khong giup minh voi, thanks nhiu

 3. Ronny Veselic February 2, 2011 at 6:53 pm #

  Hello.This post was extremely interesting, particularly because I was searching for thoughts on this topic last Saturday.

 4. Edgardo Goolesby February 2, 2011 at 7:18 pm #

  There is apparently a lot to identify about this. I suppose you made certain nice points in features also.

 5. Tarra Levitz March 1, 2011 at 8:12 pm #

  My partner and i without doubt need to think far more in that area and find out what i can do regarding this.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.