Sunday 29/5/2011: Shaymin

29 May

Bản thân mỗi con người đều có một số mệnh gắn liền với cuộc đời. Có nhiều người không tin vào điều đó nhưng tôi thấy nó đúng với mình. Xem theo ngày sinh, tôi mạng Mộc – Đại Lâm Mộc, nghĩa là một khu rừng to. Nhìn lại tính cách thì quả thực là như vậy: yêu những gì thuộc về tự nhiên, thích màu xanh lá, thích sống chiêm nghiệm và bình lặng, cũng có lúc muốn chứng tỏ mình là một cây to vững vàng, dù đôi khi cố chấp. Mộc không chỉ là cây cỏ mà còn mang nghĩa mộc mạc, bình dị, cũng là tên một quán Café quen thuộc với tôi trong những lúc ngồi thả hồn một mình. Để rồi những thở dài trong cuộc sống đời thường trở nên nhẹ nhàng hơn, cho tôi một khoảng tĩnh trong thế giới của riêng mình, đó là nơi có các Pokemon, những sinh vật không thuộc về đời thực. Dù vậy, sự tương quan giữa thực và ảo lại trở nên hợp lý khi bạn gắn kết cả hai bằng cảm nhận với sự yêu thích đặc biệt. Tình yêu Pokemon và tình yêu thiên nhiên vô tình tạo nên một cầu nối bắc qua hai thế giới, cho khu rừng trong tôi đón nhận và nuôi dưỡng chúng với một tình yêu chưa bao giờ cạn trong suốt 8 năm qua. Tất cả các loài pokemon đều để lại trong tôi một tình yêu thương chân thành nhưng có lẽ, sự yêu thích đặc biệt dành cho Shaymin đến với tôi nhẹ nhàng và tự nguyện nhất.
Thế giới Pokemon ẩn chứa nhiều vẻ đẹp chỉ dành riêng cho những con người thích khám phá và gần gũi với thiên nhiên. Mỗi buổi sáng, cả đồi hoa mặt trời Sunflora cùng nở nụ cười thật tươi đón chào ngày mới. Trên những thảm cỏ xanh êm mượt mà trải dài, các vũ công Bellosom bắt đầu ca múa trong điệu nhảy Petal Dance. Bầu trời bỗng chốc phủ một màu trắng xóa những hoa bồ công anh Jumpluff nhẹ tung mình trong gió, và rồi dưới mặt đất còn ướt đẫm hơi sương của một đêm dài, từng đàn Oddish khẽ xoay chiếc lá cỏn con trên đầu, như những bàn tay vẫy gọi niềm vui. Tất cả đều phô diễn hết vẻ đẹp của mình nhưng không tranh đua mà hòa hợp vào nhau, cùng vẽ nên bức tranh rạng ngời của tự nhiên. Bất giác, một sự chyển động xuất hiện phá tan đi cái nhìn bao quát của một người đang muốn buông rộng tầm mắt mà ôm lấy mọi vẻ đẹp ở phía trước. Là nó, sinh vật hiếm hoi kì lạ! Chắc chắn tôi không nhầm lẫn, chính là Shaymin, theo sau mỗi bước chân của nó, hoa đang nở và cây cỏ cũng đâm chồi. Nét đẹp ấy có phải là điều tôi chờ đợi? Tôi vốn đã nhiều lần bối rối trước những bông hoa, nhưng còn lần này, cảm giác rất lạ, có nên đặt cho nó một cái tên riêng mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ, hoa Thiên Đường chăng?

Dưới hình dáng một chú nhím nhỏ thân trắng, khoác trên lưng bộ lông mềm mại kết từ lá rừng cùng 2 bông hoa đỏ hồng trên đôi tai làm cho Shaymin càng xinh xắn đáng yêu. Là một bông hoa kỳ diệu, Shaymin có thể biến đổi thành Sky Form khi hấp thu ánh nắng mặt trời cùng năng lượng bí ẩn của Gracidea Flower. Trong hình thể mới, Shaymin không khác gì một cánh hoa bay nhẹ nhàng trong gió với hương thơm làm đâm chồi và hồi sinh cây cỏ, tạo nên Flower Paradise – Thiên đường hoa, nơi Shaymin thỏa giấc sau một ngày rong chơi.
Năng lượng thần kỳ của Shaymin không chỉ bảo vệ và gìn giữ màu xanh thiên nhiên mà còn mang lại yên bình cho thế giới trước những âm mưu ích kỷ của con người. Nhìn sang cuộc đời thực mới khiến ta nhận ra tấm lòng cao cả mà tự nhiên dành tặng cho con người: có rừng, có cây cối mới đem đến cân bằng cho ta tồn tại. Còn trong thế giới pokemon, Shaymin là hiện thân của loài thảo mộc nhỏ nhoi nhưng tràn đầy sức sống và tình yêu thương. Chính từ lòng tin vào những nhà huấn luyện có trái tim nhân hậu yêu hòa bình, năng lượng to lớn trong Shaymin đã tỏa ra khối cầu xanh hy vọng, hồi phục lại vết thương đầy hận thù trong lòng Giratina, ngăn chặn âm mưu độc chiếm thế giới của Cyrus và trả lại cho Trái Đất sự bình yên.

Thế giới pokemon là thế, tạo dựng từ tâm hồn đẹp và đúc kết nên những niềm tin tưởng chừng như sẵn có trong lòng: “Chỉ có tình thương mới mang đến tình thương và sức mạnh hồi sinh của lòng thương yêu là vô tận”.
Shaymin à, hãy cứ rong chơi trong khu rừng của tôi nhé, và cho tôi đặt tên bạn thành tên một loài hoa: Hoa của Thiên Đường…

SHAYMIN

FLOWER OF PARADISE


POKEDEX

Shaymin thường xuất hiện trong những mảnh đất có đầy hoa và tránh khỏi sự phát giác bằng cách cuộn mình lại như một bông hoa nhỏ. Con Pokemon kì diệu này có thể hòa tan độc chất trong không khí để chuyển những vùng đất bị hủy hoại thành cánh đồng hoa tươi tốt. Những nụ hoa trên thân Shaymin sẽ nở rộ khi nó cảm thấy hạnh phúc hay biết ơn một ai đó. Khi tiếp nhận nguồn năng lượng từ hoa Gracidea, nó sẽ biến đổi hình dạng và có khả năng bay trên bầu trời.


ABILITY

Serene Grace: ability này làm tăng tỉ lệ gây ảnh hưởng phụ của đòn đánh lên gấp đôi.


HOW TO BUILD

Choice Scarf

Nature: Timid / Modest
Ability: Serene Grace
Item: Choice Scarf
Moveset:
– Seed Flare
– Air Slash
– Earth Power
– Hidden Power Ice
EVs: 4 HP / 252 SpA / 252 Spd

Set Choice Scarf biến Shaymin-S thành một mối đe dọa lớn trong Uber và đồng thời giữ vai trò của một lead lý tưởng. Nó là đối thủ đáng sợ nhất của Rock Polish Groundon khi có thể OKO nó bằng STAB Seed Flare. Ở vị trí của lead Pokemon, Air Slash là lựa chọn hàng đầu tạo cơ hội làm trơ những đối thủ nguy hiểm, như Deoxy-S hay Deoxy-A.
Earth Power là move cần thiết giúp đối đầu với các Steel type hùng mạnh trong Uber như Dialga hay Metagross, với nhiều khả năng 2HKO đối phương. Cuối cùng, HP Ice không thể thiếu nếu muốn thay đổi cục diện trong trận đấu cùng Dragon Dance Rayquaza không có ExtremeSpeed, Garchomp và Shaymin-S của đối thủ.


SubSeed

Nature: Timid
Ability: Serene Grace
Item: Leftovers
Moveset:
– Substitute
– Leech Seed
– Seed Flare
– Air Slash / Hidden Power Fire / Earth Power
EVs: 4 HP / 252 SpA / 252 Spd

Ý tưởng chính của chiến thuật SubSeed là switch in Shaymin-S vào những đối thủ yếu thế trước nó và tận dụng cơ hội đối thủ switch out, sử dụng Substitute và sau đó tấn công Pokemon kế tiếp hay set up Leech Seed. Thông thường, những đối thủ thường được switch vào trận đấu có Shaymin-S là Blissey hay Giratina, và Leech Seed phát huy tác dụng khi có thể hấp thu HP từ chúng sau mỗi lượt đấu, đặc biệt là Blissey sau khi cạn PP của Seismic Toss, có khả năng bị hạ gục nhanh chóng khi Shaymin-S sử dụng STAB Seed Flare với ảnh hưởng hạ SpD tăng thêm nhờ ability Serene Grace.


Life Orb

Nature: Timid
Ability: Serene Grace
Item: Life Orb
Moveset:
– Seed Flare
– Air Slash
– Earth Power
– Hidden Power Ice / Hidden Power Fire / Growth
EVs: 252 SpA / 4 SpD / 252 Spd

Shaymin-S là ứng viên hoàn hảo cho set Life Orb khi sở hữu Special Attack tuyệt vời cùng tốc độ đáng kể. Với 2 STAB move hữu dụng có sức tàn phá nặng nề, phối hợp cùng Earth Power, nó có khả năng đối mặt trước nhiều đối thủ nặng ký trong Uber kể cả những Pokemon khắc hệ nguy hiểm như Heatran. Ngoài HP Ice là chọn lựa cần thiết chống lại Rayquaza, Garchomp, Shaymin-S, HP Fire cũng là một move đầy bất ngờ đối với Scizor hay Skarmory, khi có thể OKO và 2HKO lần lượt chúng dưới ảnh hưởng của ánh nắng.


Choice Specs

Nature: Timid [FONT=Trebuchet MS][SIZE=3]
Ability: Serene Grace
Item: Choice Specs
Moveset:
– Seed Flare
– Air Slash
– Earth Power
– Hidden Power Ice / Hidden Power Fire
EVs: 4 HP / 252 SpA / 252 Spd

Choice Specs Shaymin-S là mối đe dọa khủng khiếp khi không cần tiêu tốn thời gian set up và cũng không phải nhận tổn thương khi hold Life Orb. Seed Flare gây tổn thương nặng nề lên nhiều Pokemon, OKO Darkrai, Kyogre và Groundon, đồng thời có cơ hội OKO offensive Mewtwo cùng Garchomp, ngay đến Rayquaza cũng phải rối trí khi muốn set up trước đòn tấn công có sức tàn phá to lớn này. Air Slash luôn luôn 2HKO 252 HP / 168 SpD Careful Scizor, và luôn luôn 2HKO Rayquaza, Darkrai, Garchomp, cùng Palkia sau ảnh hưởng của Stealth Rock. Earth Power 2HKO Dialga, Metagross, Jirachi, trong khi Modest HP Ice hầu như luôn 2HKO Lugia. Bên cạnh đó, HP Fire là nỗi đe dọa dành cho Scizor và Skarmory.


SHAYMIN’S COUNTERS

Blissey là đối thủ khó chịu nhất dành cho Shaymin-S khi hấp thu dễ dàng nhiều đòn tấn công từ con Pokemon này và gây rối trí nó bằng các status move Thunder Wave, Toxic hay OKO Shaymin-S bới Ice Beam dưới ảnh hưởng của Stealth Rock. Tuy nhiên, nó ít khả năng trụ vững trước Leech Seed và có khả năng bị 2HKO với Modest Choice Specs Seed Flare.
Special Defensive Skarmory không phải e ngại trước bất kỳ đòn tấn công nào của Shaymin-S ngoại trừ HP Fire và có thể OKO nó bằng STAB Brave Bird khi có được cộng hưởng từ Stealth Rock.
Mặc dù Lugia và Latios có thể ngần ngại trước Air Slash, chúng vẫn có cơ hội OKO Shaymin bằng Ice Beam sau ảnh hưởng của Stealth Rock.
Ho-oh là đối thủ đáng sợ nhất dành cho Shaymin-S khi switch in an toàn vào bất kỳ đòn tấn công nào của con Pokemon này và dứt điểm nó nhanh chóng với Sacred Fire.
Các Steel type như Dialga, Metagross, Heatran, Scizor hay Jirachi là những mối đe dọa lớn khi Shaymin-S không được trang bị HP Fire hay Earth Power.


SUMMARY

Với những lợi thế nổi trội, như STAB move Seed Flare gieo kinh hoàng cho cả Kyogre lẫn Groundon cùng tốc độ vượt mức Darkrai, Shaymin-S là một nỗi đe dọa đáng sợ dành cho nhiều Pokemon trong Uber. Bên cạnh đó là sự kết hợp lý tưởng giữa 2 STAB move cùng ability Serene Grace đã khiến nó càng phát huy vai trò của một sweeper cực hữu. Tuy nhiên, mang type yếu thế trước Ice move và Steel type cũng là một trở ngại không nhỏ dành cho con Pokemon thảo mộc này, đòi hỏi nó phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để kịp thích nghi với nhiều tình huống đầy bất ngờ trong metagame. Dù sao đi nữa, không thể phủ nhận được Shaymin-S vẫn là chọn lựa tuyệt vời cho bất kỳ offensive Uber team nào.

Happy Day, 29/5/2011

Loading Facebook Comments ...
Loading Disqus Comments ...