Sunday 29/5/2011: Shaymin

29 May

Bản thân mỗi con người đều có một số mệnh gắn liền với cuộc đời. Có nhiều người không tin vào điều đó nhưng tôi thấy nó đúng với mình. Xem theo ngày sinh, tôi mạng Mộc – Đại Lâm Mộc, nghĩa là một khu rừng to. Nhìn lại tính cách thì quả thực là như vậy: yêu những gì thuộc về tự nhiên, thích màu xanh lá, thích sống chiêm nghiệm và bình lặng, cũng có lúc muốn chứng tỏ mình là một cây to vững vàng, dù đôi khi cố chấp. Mộc không chỉ là cây cỏ mà còn mang nghĩa mộc mạc, bình dị, cũng là tên một quán Café quen thuộc với tôi trong những lúc ngồi thả hồn một mình. Để rồi những thở dài trong cuộc sống đời thường trở nên nhẹ nhàng hơn, cho tôi một khoảng tĩnh trong thế giới của riêng mình, đó là nơi có các Pokemon, những sinh vật không thuộc về đời thực. Dù vậy, sự tương quan giữa thực và ảo lại trở nên hợp lý khi bạn gắn kết cả hai bằng cảm nhận với sự yêu thích đặc biệt. Tình yêu Pokemon và tình yêu thiên nhiên vô tình tạo nên một cầu nối bắc qua hai thế giới, cho khu rừng trong tôi đón nhận và nuôi dưỡng chúng với một tình yêu chưa bao giờ cạn trong suốt 8 năm qua. Tất cả các loài pokemon đều để lại trong tôi một tình yêu thương chân thành nhưng có lẽ, sự yêu thích đặc biệt dành cho Shaymin đến với tôi nhẹ nhàng và tự nguyện nhất.
Thế giới Pokemon ẩn chứa nhiều vẻ đẹp chỉ dành riêng cho những con người thích khám phá và gần gũi với thiên nhiên. Mỗi buổi sáng, cả đồi hoa mặt trời Sunflora cùng nở nụ cười thật tươi đón chào ngày mới. Trên những thảm cỏ xanh êm mượt mà trải dài, các vũ công Bellosom bắt đầu ca múa trong điệu nhảy Petal Dance. Bầu trời bỗng chốc phủ một màu trắng xóa những hoa bồ công anh Jumpluff nhẹ tung mình trong gió, và rồi dưới mặt đất còn ướt đẫm hơi sương của một đêm dài, từng đàn Oddish khẽ xoay chiếc lá cỏn con trên đầu, như những bàn tay vẫy gọi niềm vui. Tất cả đều phô diễn hết vẻ đẹp của mình nhưng không tranh đua mà hòa hợp vào nhau, cùng vẽ nên bức tranh rạng ngời của tự nhiên. Bất giác, một sự chyển động xuất hiện phá tan đi cái nhìn bao quát của một người đang muốn buông rộng tầm mắt mà ôm lấy mọi vẻ đẹp ở phía trước. Là nó, sinh vật hiếm hoi kì lạ! Chắc chắn tôi không nhầm lẫn, chính là Shaymin, theo sau mỗi bước chân của nó, hoa đang nở và cây cỏ cũng đâm chồi. Nét đẹp ấy có phải là điều tôi chờ đợi? Tôi vốn đã nhiều lần bối rối trước những bông hoa, nhưng còn lần này, cảm giác rất lạ, có nên đặt cho nó một cái tên riêng mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ, hoa Thiên Đường chăng?

Dưới hình dáng một chú nhím nhỏ thân trắng, khoác trên lưng bộ lông mềm mại kết từ lá rừng cùng 2 bông hoa đỏ hồng trên đôi tai làm cho Shaymin càng xinh xắn đáng yêu. Là một bông hoa kỳ diệu, Shaymin có thể biến đổi thành Sky Form khi hấp thu ánh nắng mặt trời cùng năng lượng bí ẩn của Gracidea Flower. Trong hình thể mới, Shaymin không khác gì một cánh hoa bay nhẹ nhàng trong gió với hương thơm làm đâm chồi và hồi sinh cây cỏ, tạo nên Flower Paradise – Thiên đường hoa, nơi Shaymin thỏa giấc sau một ngày rong chơi.
Năng lượng thần kỳ của Shaymin không chỉ bảo vệ và gìn giữ màu xanh thiên nhiên mà còn mang lại yên bình cho thế giới trước những âm mưu ích kỷ của con người. Nhìn sang cuộc đời thực mới khiến ta nhận ra tấm lòng cao cả mà tự nhiên dành tặng cho con người: có rừng, có cây cối mới đem đến cân bằng cho ta tồn tại. Còn trong thế giới pokemon, Shaymin là hiện thân của loài thảo mộc nhỏ nhoi nhưng tràn đầy sức sống và tình yêu thương. Chính từ lòng tin vào những nhà huấn luyện có trái tim nhân hậu yêu hòa bình, năng lượng to lớn trong Shaymin đã tỏa ra khối cầu xanh hy vọng, hồi phục lại vết thương đầy hận thù trong lòng Giratina, ngăn chặn âm mưu độc chiếm thế giới của Cyrus và trả lại cho Trái Đất sự bình yên.

Thế giới pokemon là thế, tạo dựng từ tâm hồn đẹp và đúc kết nên những niềm tin tưởng chừng như sẵn có trong lòng: “Chỉ có tình thương mới mang đến tình thương và sức mạnh hồi sinh của lòng thương yêu là vô tận”.
Shaymin à, hãy cứ rong chơi trong khu rừng của tôi nhé, và cho tôi đặt tên bạn thành tên một loài hoa: Hoa của Thiên Đường…

SHAYMIN

FLOWER OF PARADISE


POKEDEX

Shaymin thường xuất hiện trong những mảnh đất có đầy hoa và tránh khỏi sự phát giác bằng cách cuộn mình lại như một bông hoa nhỏ. Con Pokemon kì diệu này có thể hòa tan độc chất trong không khí để chuyển những vùng đất bị hủy hoại thành cánh đồng hoa tươi tốt. Những nụ hoa trên thân Shaymin sẽ nở rộ khi nó cảm thấy hạnh phúc hay biết ơn một ai đó. Khi tiếp nhận nguồn năng lượng từ hoa Gracidea, nó sẽ biến đổi hình dạng và có khả năng bay trên bầu trời.


ABILITY

Serene Grace: ability này làm tăng tỉ lệ gây ảnh hưởng phụ của đòn đánh lên gấp đôi.


HOW TO BUILD

Choice Scarf

Nature: Timid / Modest
Ability: Serene Grace
Item: Choice Scarf
Moveset:
– Seed Flare
– Air Slash
– Earth Power
– Hidden Power Ice
EVs: 4 HP / 252 SpA / 252 Spd

Set Choice Scarf biến Shaymin-S thành một mối đe dọa lớn trong Uber và đồng thời giữ vai trò của một lead lý tưởng. Nó là đối thủ đáng sợ nhất của Rock Polish Groundon khi có thể OKO nó bằng STAB Seed Flare. Ở vị trí của lead Pokemon, Air Slash là lựa chọn hàng đầu tạo cơ hội làm trơ những đối thủ nguy hiểm, như Deoxy-S hay Deoxy-A.
Earth Power là move cần thiết giúp đối đầu với các Steel type hùng mạnh trong Uber như Dialga hay Metagross, với nhiều khả năng 2HKO đối phương. Cuối cùng, HP Ice không thể thiếu nếu muốn thay đổi cục diện trong trận đấu cùng Dragon Dance Rayquaza không có ExtremeSpeed, Garchomp và Shaymin-S của đối thủ.


SubSeed

Nature: Timid
Ability: Serene Grace
Item: Leftovers
Moveset:
– Substitute
– Leech Seed
– Seed Flare
– Air Slash / Hidden Power Fire / Earth Power
EVs: 4 HP / 252 SpA / 252 Spd

Ý tưởng chính của chiến thuật SubSeed là switch in Shaymin-S vào những đối thủ yếu thế trước nó và tận dụng cơ hội đối thủ switch out, sử dụng Substitute và sau đó tấn công Pokemon kế tiếp hay set up Leech Seed. Thông thường, những đối thủ thường được switch vào trận đấu có Shaymin-S là Blissey hay Giratina, và Leech Seed phát huy tác dụng khi có thể hấp thu HP từ chúng sau mỗi lượt đấu, đặc biệt là Blissey sau khi cạn PP của Seismic Toss, có khả năng bị hạ gục nhanh chóng khi Shaymin-S sử dụng STAB Seed Flare với ảnh hưởng hạ SpD tăng thêm nhờ ability Serene Grace.


Life Orb

Nature: Timid
Ability: Serene Grace
Item: Life Orb
Moveset:
– Seed Flare
– Air Slash
– Earth Power
– Hidden Power Ice / Hidden Power Fire / Growth
EVs: 252 SpA / 4 SpD / 252 Spd

Shaymin-S là ứng viên hoàn hảo cho set Life Orb khi sở hữu Special Attack tuyệt vời cùng tốc độ đáng kể. Với 2 STAB move hữu dụng có sức tàn phá nặng nề, phối hợp cùng Earth Power, nó có khả năng đối mặt trước nhiều đối thủ nặng ký trong Uber kể cả những Pokemon khắc hệ nguy hiểm như Heatran. Ngoài HP Ice là chọn lựa cần thiết chống lại Rayquaza, Garchomp, Shaymin-S, HP Fire cũng là một move đầy bất ngờ đối với Scizor hay Skarmory, khi có thể OKO và 2HKO lần lượt chúng dưới ảnh hưởng của ánh nắng.


Choice Specs

Nature: Timid [FONT=Trebuchet MS][SIZE=3]
Ability: Serene Grace
Item: Choice Specs
Moveset:
– Seed Flare
– Air Slash
– Earth Power
– Hidden Power Ice / Hidden Power Fire
EVs: 4 HP / 252 SpA / 252 Spd

Choice Specs Shaymin-S là mối đe dọa khủng khiếp khi không cần tiêu tốn thời gian set up và cũng không phải nhận tổn thương khi hold Life Orb. Seed Flare gây tổn thương nặng nề lên nhiều Pokemon, OKO Darkrai, Kyogre và Groundon, đồng thời có cơ hội OKO offensive Mewtwo cùng Garchomp, ngay đến Rayquaza cũng phải rối trí khi muốn set up trước đòn tấn công có sức tàn phá to lớn này. Air Slash luôn luôn 2HKO 252 HP / 168 SpD Careful Scizor, và luôn luôn 2HKO Rayquaza, Darkrai, Garchomp, cùng Palkia sau ảnh hưởng của Stealth Rock. Earth Power 2HKO Dialga, Metagross, Jirachi, trong khi Modest HP Ice hầu như luôn 2HKO Lugia. Bên cạnh đó, HP Fire là nỗi đe dọa dành cho Scizor và Skarmory.


SHAYMIN’S COUNTERS

Blissey là đối thủ khó chịu nhất dành cho Shaymin-S khi hấp thu dễ dàng nhiều đòn tấn công từ con Pokemon này và gây rối trí nó bằng các status move Thunder Wave, Toxic hay OKO Shaymin-S bới Ice Beam dưới ảnh hưởng của Stealth Rock. Tuy nhiên, nó ít khả năng trụ vững trước Leech Seed và có khả năng bị 2HKO với Modest Choice Specs Seed Flare.
Special Defensive Skarmory không phải e ngại trước bất kỳ đòn tấn công nào của Shaymin-S ngoại trừ HP Fire và có thể OKO nó bằng STAB Brave Bird khi có được cộng hưởng từ Stealth Rock.
Mặc dù Lugia và Latios có thể ngần ngại trước Air Slash, chúng vẫn có cơ hội OKO Shaymin bằng Ice Beam sau ảnh hưởng của Stealth Rock.
Ho-oh là đối thủ đáng sợ nhất dành cho Shaymin-S khi switch in an toàn vào bất kỳ đòn tấn công nào của con Pokemon này và dứt điểm nó nhanh chóng với Sacred Fire.
Các Steel type như Dialga, Metagross, Heatran, Scizor hay Jirachi là những mối đe dọa lớn khi Shaymin-S không được trang bị HP Fire hay Earth Power.


SUMMARY

Với những lợi thế nổi trội, như STAB move Seed Flare gieo kinh hoàng cho cả Kyogre lẫn Groundon cùng tốc độ vượt mức Darkrai, Shaymin-S là một nỗi đe dọa đáng sợ dành cho nhiều Pokemon trong Uber. Bên cạnh đó là sự kết hợp lý tưởng giữa 2 STAB move cùng ability Serene Grace đã khiến nó càng phát huy vai trò của một sweeper cực hữu. Tuy nhiên, mang type yếu thế trước Ice move và Steel type cũng là một trở ngại không nhỏ dành cho con Pokemon thảo mộc này, đòi hỏi nó phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để kịp thích nghi với nhiều tình huống đầy bất ngờ trong metagame. Dù sao đi nữa, không thể phủ nhận được Shaymin-S vẫn là chọn lựa tuyệt vời cho bất kỳ offensive Uber team nào.

Happy Day, 29/5/2011

37 Responses to “Sunday 29/5/2011: Shaymin”

 1. kimjun May 29, 2011 at 8:49 pm #

  AAAAAAAAAA
  Hay quá , yêu shaymin sau sukune , empoleon , dragonite , và anh…..
  Shaymin chắc rất thix hợp với team của em , phải cho vô team liền
  Thanks anh Ken nhìu lắm

 2. Uid May 30, 2011 at 11:52 am #

  e cung yeu thich thien nhien cay co vay,e thich may con poke grass type nhu roserade,vileplume,bellossom,shaymin,victreebel,meganium,torterra,lefeon

 3. boy95 May 30, 2011 at 2:50 pm #

  wow

 4. boy95 May 30, 2011 at 2:50 pm #

  ma` uber la` j ay nhi? may anh?

 5. huy May 30, 2011 at 5:08 pm #

  day la pokemon thuoc uber tier, hien nay cong bang va nhieu nguoi tham gia van la tren san ou thoi. neu dem con pkm nay vao team, ko nhung pham luat ma con bi cac trainer khac coi ko ra gi. vi day la 1 trong nhung kien thuc co ban nhat trong giao dau, thang cung cha vinh hanh gi, ma thua thi nhuc nha don gian la ” cam uber pkm ma danh do ec” hay ” con do trong uber thang thi noi lam gi ” the thoi

 6. huy May 30, 2011 at 5:15 pm #

  ube, ou, uu, nu: day la nhung cap bac phan loai pkm tren dau truong. cac uber pkm ko dc dau trong ou vi chung qua manh va kho danh guc, day la luat, nhung uber pkm tinh den gen4 gom” deoxy (tat ca cac form ), shaymin-s, arcceus, darkrai, dialga, palkia, garchomp, salamence, latias, latios, giratinar, rayquaza, kyogre, grondon,Wobbuffet,
  Wynaut, manaphy, mew, mew2, giratinar-0, ho-oh, lugia

 7. huy May 30, 2011 at 5:18 pm #

  dc goi la tier ( uber tier, ou tier …). tat ca pkm nay deu dc phan loai dua tren ko han la chi so base stat ma con la su huu dung cua no trong team

 8. boy95 May 31, 2011 at 2:49 pm #

  wao tks

 9. zerex June 1, 2011 at 9:19 am #

  nhung tuj thac’ mat’ mot. dieu’ la’ su. huu~ dung. cua? Wobbuffet,
  Wynaut, la’ ntn ma’ bon. no’ lai. dc vao’ Uber

 10. Anh Tuấn June 1, 2011 at 8:51 pm #

  co ai biet Shaymin bat o dau ko hay lam la Event trong pokemon Platinum phien ban khac co bat dc ko va pokemon Platinum ko can Event co bat dc ko ai biet chi minh voi

 11. Anh Tuấn June 1, 2011 at 8:53 pm #

  co ai biet Shaymin bat o dau ko hay lam la Event trong pokemon Platinum phien ban khac co bat dc ko, pokemon Platinum ko can Event co bat dc ko va pokemon Soul Silver co bat dc ko ai biet chi minh voi

 12. Bakarus June 2, 2011 at 10:50 am #

  Cho dù có là Ubers, có 1 cách build hợp lý, đấu với các đối thủ ở Ubers tier khác 1 cách công bằng thì cũng chẳng sao. Chả lẽ cứ Ubers là bị kì thị à bạn Huy =]] ? Cũng có các trainer Ubers chứ, ngoài đánh bt ra.
  Còn Wobbuffet, Wynaut do quá im3 nên bị cho lên ubers =]]
  P/s : Lần này đoạn entry ken viết dài quá @@

 13. dang June 2, 2011 at 4:22 pm #

  gen V chac se con co them mot so luong ko it PKM vao Uber

 14. dang June 2, 2011 at 4:23 pm #

  ca OU nua

 15. dang June 2, 2011 at 4:36 pm #

  Woob va wynaut so huu ability[shadow tag],hp cao,cung move Taunt,encore,Mirror coat va Counter de dang trap va ha doi thu
  a` co bai viet ve Woob chua nhi

 16. huy June 3, 2011 at 12:39 pm #

  xin loi ban Bakarus nha. chac han ban ko quen luat thi dau trong ou battle chu. ngay ca 1 uber pkm dc vao da coi la pham luat. hien nay co 1 server chuyen dung cho pkm thuoc tier nay va do la san choi de build nhung team uber rieng biet. con trong ou, day dc coi la dieu toi ky. ngay ca 1 luat don gian trong san dau ma cung ko the nam dc hay sao

 17. huy June 3, 2011 at 12:43 pm #

  chac han ban Bakarus nho rang san ou dc coi la san dau dong dao nhat. toi nay h van dang noi tren san choi nay. toi ko co y ki thi boi vi ban than toi cung la nguoi build team uber nhung toi bik nen dung no o dau. chu ko phai thik cho nao dat cho day. cau hay nen suy nghi ky truoc khi dua ra khang dinh voi nguoi khac

 18. thehung_angel2608 June 3, 2011 at 8:30 pm #

  tui đồng ý vs anh Huy rằng bạn hok nên nhận định về người khác khi chưa biết rõ họ thế nào. nếu bạn dùng team uber trong server của OU thì có thắng cũng chả vinh wang j mà thua thì nhục. vs lại dùng uber thì chỉ nên dùng ở server dành riêng cho uber thui. hok lẽ trên OU bạn cũng xài như thế àh?

 19. huy June 4, 2011 at 10:58 am #

  tra loi cau hoi ban Anh Tuan: neu la DS that thi se bat dc shay-min thong qua event, con neu la gia lap thi ban phai cheat Oak’s Letter moi co the bat duoc no.

 20. Landon June 4, 2011 at 11:00 am #

  THÔI NÀO! Đừng đặt ra những câu hỏi bắt bẽ ng` khác như thế. Muốn nói luật thì ra tòa mà nói. Forum là nơi để góp ý kiến thui, ko phải chỗ để cãi nhau. Chắc chắn sẽ có ng` nói là tranh luận chứ ko phải cãi nhau, nhưng nếu có tranh luận thì đừng có mà đặt những câu hỏi như thế, ko hay đâu?!

 21. huy June 4, 2011 at 4:30 pm #

  toi se noi thang luon day ko he, chua bao gio la cuoc tranh luan

 22. huy June 4, 2011 at 4:33 pm #

  neu da khong hieu ro duoc ngay ca 1 luat don gian nhat thi dung nen dat nhung cau hoi an y de noi nguoi khac

 23. huy June 4, 2011 at 4:39 pm #

  con luat, bat ki ai cung co the quan tam hoac khong can de y, nhung neu minh da khong ton trong nguoi khac thi se khong co ai ton trong minh dau

 24. huy June 4, 2011 at 4:42 pm #

  khong toa an nao co the bao ve duoc luat ngoai chinh su ton trong cua nguoi choi

 25. huy June 4, 2011 at 4:45 pm #

  con landon, ban hay phan biet giua cau hoi va mot cau hoi tu tu di

 26. huy June 4, 2011 at 4:49 pm #

  bat ky ai cung co quyen dat cau hoi, va dieu khong biet deu se duoc tra loi.

 27. Landon June 4, 2011 at 5:36 pm #

  Anh Huy ah`, thế theo anh, anh đg đặt câu hỏi tu từ hay câu hỏi; còn anh Bakarus, theo anh thì anh đang đặt câu hỏi hay câu hỏi tu từ. Nên nhớ nếu là câu hỏi tu từ thì ko cần có câu trả lời, thấy đ.c mâu thuẫn của mình chưa.

 28. huy June 4, 2011 at 7:25 pm #

  vay toi hoi cau, hay doc ky nhung gi toi noi va nhan xet xem

 29. huy June 4, 2011 at 7:30 pm #

  nhung gi toi noi la dieu khang dinh, va toi noi cho quan diem cua toi

 30. huy June 4, 2011 at 7:31 pm #

  toi thay cau landon co ve gioi giang qua day nhi?

 31. thehung_angel2608 June 5, 2011 at 10:35 am #

  tôi cũng đồng wan điểm vs anh Huy rằng những j anh Huy nói ở trên vs bakarus là điều khẳng định và tất nhin là luôn đúng, Đã là trainer thì nên bik dc những wy tắc trên sàn đấu compertivire. nếu hok bik những wy tắc đó thì đừng nên chơi làm j vì chỉ mang tiếng. Mà cả bạn landon nữa, bạn là luật sư hay sao mà tòa với chả luật, hay là do bạn giỏi văn quá nên phải chỉ cho người khác bik câu hỏi tu từ là j.

 32. thehung_angel2608 June 5, 2011 at 2:22 pm #

  vs laj 4rum la noj dang de trao doj va thao luan ve pkm. Nhung aj chua bik hoac hok hju j co the hoj, aj bik thj co the tra loj, dau can faj dua nhau ra toa nhu ban landon noj o tren de ma hoj.

 33. Acellutor June 17, 2011 at 10:10 am #

  Anh Ken làm luôn 2 con Hydreigon với Kyurem đi, hai con đấy để Dragon Team với Hail Team được đấy

 34. yelchan June 27, 2011 at 7:53 pm #

  Ai gải thik cho em mấy cái thang bậc OU và hay cái j đó đại khái thế đc ko? Thanks nhìu!

 35. yelchan July 1, 2011 at 2:12 pm #

  oài ! Em ủng hộ ý kiến của anh Huy! Luật thi đấu là luật! Anh Huy chỉ nói những gì anh ấy biết để mọi người hiểu thôi!

 36. thehung_angel2608 July 10, 2011 at 8:27 am #

  ủa, sao lâu rùi mà anh ken chưa viết bài mới thế a? chắc bận j đó thì phải

Trackbacks and Pingbacks

 1. Alexander7 - July 25, 2011

  Need cheap generic LEVITRA?…

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.